Thị trường chứng khoán hôm nay 28/7/2023: Tìm điểm cân bằng mới

Stars Capital – Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay 28/7/2023; nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 28/7/2023, thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam; bảng thị trường chứng khoán 28/7.

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 28/7/2023

Trong phiên giao dịch trước đó, chỉ số VN-INDEX bắt đầu gặp áp lực bán, rung lắc mạnh sau giai đoạn tăng giá lên liên tiếp lên vùng kháng cự quanh 1.200 điểm -1.211 điểm tương ứng vùng đỉnh giá cao nhất năm 2018 và cũng là đường giá trung bình MA20 trên đồ thị tháng hiện nay. Đầu phiên giao dịch VN-INDEX tăng lên vùng 1.200 điểm và chịu áp lực điều chỉnh khá mạnh về quanh 1.190 điểm trước khi phục hồi trở lại. Kết phiên VN-INDEX giảm 3,51 điểm (-0,29%) về 1.197,33 điểm. HNX-INDEX giảm 0,56 điểm (-0,24%) về mức 235,64 điểm. Độ rộng thị trường trên hai sàn niêm yết nghiêng về tiêu cực với áp lực bán vẫn gia tăng với tổng cộng 357 mã giảm giá (06 mã giảm sàn), 266 mã tăng giá (25 mã tăng trần), và 147 mã giữ giá tham chiếu.

Hiện tượng rung lắc thường gặp khi thị trường tiếp cận các ngưỡng cản mạnh, mặc dù vậy vẫn có nhiều nhóm cổ phiếu giao dịch tích cực như nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán. Khối ngoại tiếp tục mua ròng gần 300 tỷ đồng trên ba sàn và giúp thị trường không giảm sâu. Lực cầu xuất hiện tốt trong nửa cuối phiên chiều và thu hẹp đà giảm của chỉ số.

Trên thị trường phái sinh, kỳ hạn VN30F2307 giảm 3,2 điểm (-0,27%), mức chênh lệch gia tăng lên -5,88 điểm so với VN30. Khối lượng giao dịch tăng 36,99% sau khi giảm khá mạnh phiên trước, khối lượng mở OI xu hướng tăng. Các kỳ hạn lớn hơn VN30F2309, VN30F2312, VN30F2403 gia tăng chênh lệch lên từ -7,38 điểm đến -16,28 điểm so với VN30, gia tăng chênh lệch giữa các kỳ hạn. Cho thấy các trader bắt đầu nghiên về khả năng điều chỉnh của VN30, gia tăng các vị thế đầu cơ trên thị trường phái sinh, phòng ngừa rủi ro cơ sở. Tuy nhiên không quá bi quan về khả năng điều chỉnh mạnh của VN30 khi mức độ chênh lệch của kỳ hạn lớn nhất VN30F2403 thu hẹp lại.

Thị trường chứng khoán hôm nay 2/7/2023: Tìm điểm cân bằng mới

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay 28/7/2023

Thị trường đã ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ với giá đóng cửa ở mức cao hơn trung bình trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên bán đang có dấu hiệu mạnh lên và đà tăng tạm thời chững lại. Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.200 – 1.205 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng, để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.190 – 1.195 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.180 – 1.185 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-INDEX hình thành nến dạng hammer nhờ lực cầu về cuối phiên. Xét về khung đồ thị ngày, VN-INDEX tiệm cận khu vực quanh 1200 tương ứng với mốc 0.786 của thang đo Fibonacci mở rộng và đang có diễn biến rung lắc mạnh. Thêm vào đó chỉ báo MACD và RSI ở cả 2 khung đồ thị ngày và giờ đều bắt đầu hình thành đỉnh và suy yếu cho thấy rủi ro ngắn hạn đã tăng lên. Tuy ADX vẫn ở mức cao nhưng đường chỉ báo sức mạnh DI+ cũng đã dần tạo đỉnh cho thấy lực cầu không còn mạnh mẽ như trước.

Điều đáng chú ý, thanh khoản tăng nhưng điểm số không tăng thể hiện đây là điểm chốt lời mạnh của dòng tiền. Đã có thời điểm VN-Index giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 phiên trở lại đây. Điều này thể hiện sự mong manh của dòng tiền đầu cơ trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, ở góc độ tích cực, VN-Index đã vượt cản gần nhất của năm 2023, tương đương vùng 1.100 điểm. Trên đồ thị kỹ thuật, xét theo chart tuần, mặc dù tăng về điểm số tuy nhiên khối lượng giao dịch lại không tăng đáng kể. Có thể khẳng định rằng chưa có dòng tiền mới tham gia vào thị trường và đà tăng của thị trường trong 2 tuần trở lại đây là do dòng tiền cũ chốt lời xong mua lại.

Sau quá trình rung lắc và để mất mốc 1.200 điểm, thị trường có thể tiếp tục giảm điểm. Theo đó, thị trường có thể cần thêm thời gian để hấp thụ lượng cổ phiếu giá rẻ cũng như để tạo nền cho giai đoạn tăng trưởng mới. chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục nhịp điều chỉnh. Quan điểm của chúng tôi thì thị trường vẫn rất tích cực trong các tháng cuối năm.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục, tối ưu hóa giá vốn thông qua việc chốt lời từng phần tại các nhịp tăng và tăng tỷ trọng tại các nhịp điều chỉnh đối với danh mục hiện có. Việc giải ngân mới nên ưu tiên vào nhóm cổ phiếu Bluechips, đầu ngành.

Trong góc nhìn trung và dài hạn, thị trường vẫn sẽ tương đối tích cực. Khi nhịp điều chỉnh xảy ra, đó sẽ là cơ hội để nhà đầu tư có thể tham gia thị trường. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm các điểm mua dựa vào đường MA20. Tuy nhiên, nếu thị trường điều chỉnh với khối lượng lớn, đó sẽ là rủi ro và nhà đầu tư nên chú trọng để quản trị danh mục. Để quan sát đà vận động của thị trường, nhà đầu tư có thể quan sát vận động của cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn, điển hình như VND”.

Đối với nhà đầu tư thiên về trường phái phòng thủ thì nên giữ tâm lý thận trọng, hiện thực hóa lợi nhuận một phần và ưu tiên quản trị rủi ro tài khoản thay vì tiếp tục giải ngân mua đuổi tại thời điểm hiện tại. Theo đó, việc giải ngân chỉ thực hiện khi thị trường giảm sâu và hạ tỷ trọng khi chỉ số tăng điểm trong phiên.