SSC và SEC chia sẻ kinh nghiệm quản lý, phát hiện và xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán

SSC và SEC chia sẻ kinh nghiệm quản lý, phát hiện và xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán

Stars Capital – SEC đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, giám sát các công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán, cách thức phát hiện và xử lý vi phạm xảy ra trên thị trường chứng khoán…

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (21/11/2023): VN-Index thử thách lại đường trung bình 200 phiên

Dự đoán cổ phiếu Vinamilk: Cổ phiếu VNM trên đà hồi phục, khuyến nghị giá mục tiêu 82.600 đồng

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Chiều 17/11/2023 (theo giờ địa phương), bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2023 tại San Francisco (Hoa Kỳ), Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) Vũ Thị Chân Phương cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện các cơ quan thuộc Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

Phát biểu tại buổi gặp, bà Vũ Thị Chân Phương đánh giá cao sự hỗ trợ của SEC trong suốt 26 năm vừa qua đối với SSC, đặc biệt là sự đồng hành trong các giai đoạn xây dựng Luật Chứng khoán (năm 2006 và năm 2019).

SSC cũng đã nhận nhiều ý kiến tư vấn, chia sẻ của SEC trong công tác thanh tra, giám sát, cưỡng chế thực thi, từ đó, nâng cao hiệu quả cho SSC trong công tác quản lý thị trường.

Tại buổi làm việc, bà Monique Winkler, Giám đốc Văn phòng khu vực San Francisco của SEC đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý, giám sát các công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán, cách thức phát hiện và xử lý vi phạm xảy ra trên thị trường chứng khoán cũng như công tác thanh tra, giám sát và cưỡng chế thực thi mà SEC đang triển khai thực hiện.

SSC và SEC chia sẻ kinh nghiệm quản lý, phát hiện và xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán

Đoàn công tác của SSC đã có buổi làm việc với đại diện các cơ quan thuộc Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

Kết thúc buổi làm việc, bà Vũ Thị Chân Phương cảm ơn những chia sẻ từ các đại diện của SEC. Nhân dịp này, Chủ tịch SSC có lời mời chính thức đại diện Uỷ ban Chứng khoán Hoa Kỳ sang thăm SSC vào tháng 4/2024.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Việt Nam đã và đoàn công tác đã gặp mặt, lắng nghe ý kiến một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn của Mỹ đã và đang nghiên cứu cơ hội đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, buổi gặp mặt diễn ra tích cực, các nhà đầu tư cảm kích trước cơ hội được làm việc trực tiếp, đề xuất các kiến nghị và nhận được nhiều thông tin hữu ích từ phía UBCKNN về cơ chế chính sách, chiến lược và giải pháp phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó, trong lĩnh vực chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có những hoạt động hợp tác với Mỹ.

– Hỗ trợ xây dựng Khung pháp lý điều chỉnh các hoạt động trên Thị trường chứng khoán, bao gồm tư vấn xây dựng Luật chứng khoán 2006, Luật chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật chứng khoán.

– Hỗ trợ các đoàn nghiên cứu khảo sát, các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ UBCKNN; chủ yếu tập trung vào nội dung quản lý và giám sát thị trường, công bố thông tin, cưỡng chế thực thi và các nghiệp vụ quản lý kinh doanh trên thị trường chứng khoán. Kết quả thu được từ chương trình đào tạo này là những bài học kinh nghiệm quốc tế về quản lý, giám sát thị trường, cũng như những kỹ năng và quy trình thực hiện thanh tra và cưỡng chế thực thi có thể được áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

– Ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), SGDCK Tp. Hồ Chí Minh với NASDAQ OMX thực hiện lần lượt vào năm 2007 và 2008. Với mục đích hỗ trợ sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Biên bản Ghi nhớ là bước đầu cam kết, tăng cường thúc đẩy liên kết giữa hai Sở Giao dịch và tạo kênh thông tin, hỗ trợ hệ thống điều hành, khuôn khổ quy định pháp lý, niêm yết chéo và phát triển sản phẩm. Đồng thời, thúc đẩy và hỗ trợ công nghệ thông tin, kỹ thuật và kinh nghiệm thị trường nhằm mục đích củng cố, tăng năng suất, hiệu quả và tính thanh khoản và thu hút các nhà đầu tư cho Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và thị trường vốn tại Việt Nam nói chung.

Mới đây nhất, trong chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Hoa Kỳ vào tháng 9/2023, UBCKNN và Sở GDCK Nasdaq đã ký kết Biên bản hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, hỗ trợ phát triển thị trường vốn của mỗi nước và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp.