Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (2-6/10/2023): Cần điều chỉnh và tích lũy

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới: Tóm tắt thị trường chứng khoán tuần vừa qua; thông tin chứng khoán tuần tới; xu hướng thị trường chứng khoán tuần tới… 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (29/9/2023): Rủi ro giảm điểm vẫn hiện hữu

Đầu tư chứng khoán cùng Stars Capital với gói T+60

Thị trường chứng khoán tuần vừa qua

Các phiên giao dịch chứng khoán tuần qua diễn ra trong bối cảnh tin tức vĩ mô có một số tích cực. Đà tăng của GDP mặc không tăng mạnh nhưng tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng; FTSE tiếp tục xếp thị trường Việt Nam vào danh sách chờ xét hạng… là những thông tin hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư.

Trong tuần qua, VN-Index tiếp tục nối dài đà giảm từ 2 tuần trước đó và biên độ đã có sự mở rộng đáng kể. Cụ thể, hình ảnh của phiên sụt giảm ngày 18/08/2023 lặp lại khi chỉ số bất ngờ rũ bỏ gần 40 điểm ngay ngày đầu tuần. Hai phiên tiếp, chỉ số tiếp tục lùi sâu trước khi lực cầu bắt đáy trở lại tại hỗ trợ là cận dưới của kênh giá tăng bắt đầu từ tháng 11/2022.

Chốt tuần, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.154,15 điểm, giảm tới -38,9 điểm (giảm -3,3%) so với cuối tuần trước đó. Đáng chú ý, phiên đầu tuần VN-Index để mất gần -40 điểm, xuyên qua kênh tăng giá kể từ đầu năm, 4 phiên còn lại thì thị trường đang tạo vùng đáy quanh ngưỡng 1.140 điểm.

Mức giảm mạnh tuần vừa qua tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa vừa nhỏ, khi lần lượt mất -4,24% và -4,48%, trong khi nhóm VN30 cũng giảm -2,62%.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index đạt 236,35 điểm, giảm -6,8 điểm (-2,8%); chỉ số UPCoM-Index đạt 88,78 điểm, giảm -1,98 điểm (-2,2%) so với tuần trước.

Đáng chú ý, một số dòng cổ phiếu vẫn ngược dòng thị trường như: nhóm cảng biển (GMD +3,59%, HAH +1,57%, DVP 2,38%…), bán lẻ (MWG: +0,96%, PET 0,91%…), dầu khí (BSR +4,31%, PVS +3,49%, PVD +1,38%…

Một số nhóm cổ phiếu đã có dấu hiệu điều chỉnh sớm và mạnh hơn chỉ số như: Chứng khoán (giảm bình quân -14%), bất động sản (-16%), Vingroup (-31%), đầu tư công (-15%), ngân hàng (-5,2%).

Cụ thể, nhóm cổ phiếu bất động sản có diễn biến kém tích cực nhất, ngoài NTL (+14%) tăng mạnh vượt đỉnh giá gần nhất thì đa số đều giảm mạnh, thanh khoản trên mức trung bình như TCH (-14%), NHA (-14%), DRH (-13%), TDC (-12%), NBB (-11%), CEO (-11%)…

Nhóm chứng khoán nhiều mã chịu áp lực bán mạnh trong những phiên đầu tuần, kết thúc tuần ở mức giảm mạnh như VIX (-11%), WSS (-11%), PSI (-9%), VDS (-8), VND (-7%)… Ngược lại vẫn có các mã tăng giá như FTS (+8,21%), BSI (+5,26%), MBS (+4,59%)…

Các cổ phiếu ngân hàng cũng có diễn biến kém tích cực khi hầu đều ở chiều giảm, như EIB (-8,4%), STB (- 6,8%), KLB (-6%), SHB (- 5,9%)… trừ một số mã như SSB (+5,3%), VPB (+2%)…

Trong tuần qua, thanh khoản toàn thị trường giảm hơn 20% so với tuần kế trước, còn 21.610 tỷ đồng, đây cũng là tuần thanh khoản xuống mức thấp nhất trong 10 tuần vừa qua. Dù vậy, thanh khoản bình quân toàn thị trường ở tháng 9 vẫn tăng lên mức cao nhất trong lịch sử, đạt 26.782 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng 1.088 tỷ đồng ở tuần vừa qua. Lũy kế kể từ đầu năm, khối ngoại bán ròng 6.910 tỷ đồng. Khối ngoại tập trung mua ròng mạnh nhất ở HPG (165 tỷ đồng), SSI (129 tỷ đồng), VCB (113 tỷ đồng)… Ngược lại, bán ròng mạnh nhất ở STB với giá trị 184 tỷ đồng, kế đến là VCI (181 tỷ đồng), CTG (144 tỷ đồng)…

Như vậy, khối ngoại đã có trọn 2 quý bán ròng liên tiếp với tổng mức bán ròng 13.871 tỷ đồng trong 6 tháng vừa qua trên toàn thị trường. Đáng chú ý, các quỹ ETF từ mức hút ròng 237 triệu USD hồi cuối tháng 3 cho đến nay đã chuyển sang bị rút ròng ở tuần thứ 9 liên tiếp, lũy kế từ đầu năm các quỹ ETF đang bị rút ròng 9 triệu USD.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới

Khả năng các nhịp hồi trong các phiên giao dịch chứng khoán tuần tới chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật đi kèm theo các nhịp điều chỉnh để dần hình thành nền tảng tích luỹ chặt chẽ.

Quan sát cho thấy, dù VN-Index có tuần điều chỉnh thứ 3 liên tiếp sau nỗ lực công phá vùng đỉnh liền kề thất bại nhưng các tín hiệu tích cực đang xuất hiện. Cụ thể, chỉ số đã thành công giữ vững được hỗ trợ là đường SMA 200 tuần, cận dưới của kênh giá tăng (bắt đầu từ tháng 11/2022) và mức đáy liền kề quanh 1.150 điểm. Điều đó cho thấy áp lực bán đã hạ nhiệt đáng kể sau giai đoạn điều chỉnh trước đó và dòng tiền bắt đáy trở lại tại các mốc hỗ trợ quan trọng.

Ở khung ngày, chỉ số đang nỗ lực trở lại trên mức hỗ trợ đã bị xuyên qua là đường SMA 100 ngày. Cùng với đó, thanh khoản thị trường liên tục sụt giảm trong tuần qua càng chứng tỏ thị trường khả năng cạn cung nhưng dòng tiền mua mới vẫn đang ngại giải ngân, thể hiện qua mặt điểm số vẫn chưa ghi nhận sự phục hồi rõ nét.

Do đó, VN-Index cần nhanh chóng vượt cản là đường SMA 100 ngày (quanh mức 1.160 điểm) để mở ra cơ hội giúp chỉ số hướng về mức 1.180 điểm hoặc xa hơn là ngưỡng tâm lý 1.200 điểm (nơi có sự hội tụ của đường SMA 20 và SMA 50 ngày). Ngược lại, nếu công phá mức cản trên không thành, chỉ số có khả năng điều chỉnh trở lại và hình thành đáy 2 ngắn hạn trước khi lấy lại xu hướng tăng ngắn hạn.

Đáng chú ý, trong tuần thứ 3 điều chỉnh, VN-Index đã có thời điểm thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.150 điểm, thậm chí đe dọa tới xu hướng uptrend khi kiểm định mốc 1.135 điểm. Tuy nhiên những nỗ lực phục hồi giúp thị trường chốt tuần giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Trong ngắn hạn đang có nhịp điều chỉnh thứ 2 khi gặp ngưỡng cản 1.250 điểm. Nhịp điều chỉnh là cần thiết, tuy nhiên biên độ điều chỉnh vừa qua rộng hơn dự báo và làm suy yếu động lực tăng ngắn hạn, do vậy sẽ cần thêm nhiều thời gian để hình thành nền tích lũy mới. Khả năng các nhịp hồi phục sắp tới chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật đi kèm theo các nhịp điều chỉnh để dần hình thành nền tảng tích luỹ chặt chẽ.

Về tình hình vĩ mô, tăng trưởng GDP trong quý 3 có sự cải thiện hơn các quý trước đó và là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên với việc GDP 9 tháng tăng 4,24% thì việc đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5% đang gặp rất nhiều thách thức (ADB dự báo 5,8%, UOB dự báo 5,2%, IMF dự báo 4,7%).

Với tình trạng vĩ mô hiện tại, nhịp hồi phục từ đầu năm đã phản ảnh kỳ vọng kinh tế sẽ dần ổn định. Vì vậy, thị trường chững lại để tiếp tục tích lũy chờ động thái chuyển động vĩ mô tiếp theo cũng rất hợp lý.

Nhịp điều chỉnh, tích lũy trở lại của thị trường có thể còn kéo dài. Đặc biệt, sự thận trọng của dòng tiền, thể hiện qua thanh khoản giảm về mức thấp. Thanh khoản thấp cũng cho thấy áp lực cung tạm thời chưa gây sức ép lớn cho thị trường.

Với trạng thái thăm dò cung cầu chưa rõ kết quả, có khả năng thị trường sẽ dao động thăm dò tại vùng 1.150 – 1.165 điểm trong phiên giao dịch đầu tháng 10 để tiếp tục kiểm tra cung cầu.

Chiến lược giao dịch hiện tại là duy trì danh mục với tỷ trọng thấp.

Nhiều khả năng thị trường chứng khoán tuần tới sẽ tiếp tục điều chỉnh và tích lũy 

Chuyên gia nhận định xu hướng thị trường chứng khoán tuần tới

Theo chuyên gia của MBS, thị trường chứng khoán tuần qua đã đã có đỉnh cao về chỉ số và thanh khoản, trong đó thanh khoản sẽ được chú ý hơn trong thời gian tới với kịch bản cơ sở là chỉ số VN-Index tạo vùng đáy ở khu vực 1.120 – 1.140 điểm. Thị trường đang ổn định trở lại sau loạt dữ liệu vĩ mô và phía trước là mùa báo cáo thu nhập quý III/2023.

MBS cho rằng, chỉ số VN-Index có thể kiểm tra lại vùng đáy, mở rộng xuống phía dưới. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy sẽ xuất hiện trong những phiên chỉ số chạm đáy. Rủi ro cho việc mua mới hoặc cơ cấu danh mục đối với cổ phiếu đã giảm đáng kể.

Về phía chuyên gia của Chứng khoán SHS, thị trường trong ngắn hạn đang trong nhịp điều chỉnh thứ 2 khi gặp ngưỡng cản 1.250 điểm. Nhịp điều chỉnh là cần thiết tuy nhiên biên độ điều chỉnh vừa qua rộng hơn dự báo và làm suy yếu động lực tăng ngắn hạn.

Thị trường sẽ cần thêm thời gian để hình thành nền tích lũy mới nên rất có khả năng các nhịp hồi phục sắp tới chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật đi kèm theo các nhịp điều chỉnh để dần hình thành nền tảng chặt chẽ dần.

Khuyến nghị về thị trường chứng khoán tuần tới, SHS cho rằng trong ngắn hạn nhịp điều chỉnh và tích lũy trở lại của thị trường có thể còn kéo dài, các nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì danh mục với tỷ trọng thấp và thận trọng bởi các nhịp hồi phục chỉ mang tính kỹ thuật.

Nhiều chuyên gia khác cho rằng, dù thị trường vẫn còn rủi ro ngắn hạn. Tuy nhiên, sau 3 tuần giảm mạnh, khả năng cao thị trường sẽ vào vùng tích lũy để hồi tăng theo tín hiệu của kỳ công bố kết quả kinh doanh quý III. Dòng tiền có thể sẽ trở lại thị trường và hướng đến các nhóm ngành có kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt.

* Những phân tích, nhận định và khuyến nghị về thị trường chứng khoán tuần tới chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.