Nhận định thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2023: Đầu tư cổ phiếu ngành nào để đem lại lợi nhuận tốt nhất?

Nhận định thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2023, các chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ có sự khởi sắc và lan tỏa mạnh mẽ trước những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế.

 

Vì sao cổ phiếu ngành dược mang tính phòng thủ tốt nhất năm 2023?

 

Thị trường chứng khoán cuối năm 2023 kỳ vọng vào điều gì?

Quý I/2023, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận một số tín hiệu tích cực sau khi nhiều chuyên gia phố Wall dự đoán Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ hạ lãi suất, để đối phó với cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Trong nước, Ngân hàng Nhà nước ban hành quyết định giảm lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn lần lượt xuống 3.5% và 5.5% trong cùng tháng 3, với kỳ vọng khơi thông dòng vốn tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán, thị trường nhìn chung vẫn khó đoán định và khó có thể xuất hiện các câu chuyện mang tính đột biến.

Bà Đỗ Thu Phương, Trưởng nhóm Phân tích định lượng, Phòng Phân tích Nghiên cứu, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), cho rằng khả năng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm thêm lãi suất. Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước chỉ hạ lãi suất điều hành. Để đi vào thực tiễn, các ngân hàng thương mại cần hạ lãi suất cho vay ra, đồng nghĩa họ sẽ đối diện với áp lực giảm lãi suất huy động.

Đại diện BSC cho rằng cuối năm ngoái, dư nợ tín dụng đã vượt số vốn huy động từ người dân. Chỉ số LDR (Loan to Deposit Ratio: tỷ lệ dư tín dụng trên số vốn huy động của ngân hàng) đang tăng cao, tạo áp lực khiến ngành ngân hàng phải làm sao để duy trì mặt bằng lãi suất cao nhằm tiếp tục huy động vốn.

Bên cạnh đó, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích CTCP chứng khoán VPS, cho rằng trong 2023, nhiều doanh nghiệp bất động sản đầu ngành gặp khó, lần đầu xuất hiện dòng tiền âm; thị giá của cố phiếu thấp hơn giá trị sổ sách. Do đó, đây là lúc nhà đầu tư nên xem xết các cổ phiếu mua vào có thấp hơn giá trị sổ sách không, chứ không nên quan tâm đến câu chuyện tăng trưởng doanh thu, lợi nhận của các doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, dòng tiền chỉ chảy vào một vài cổ phiếu đặc thù, có tiềm năng tăng trưởng tốt, trong một số nhóm ngành.

Chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2023 sẽ có nhiều khởi sắc

Các chuyên gia cho rằng, động lực chính cho thị trường chứng khoán tiếp tục đến từ việc hạ lãi suất điều hành và thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công. Đặc biệt từ tháng 7 trở đi, lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhiệt sẽ có tác động rõ nét hơn đến tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 của các doanh nghiệp niêm yết có thể đạt 12 – 14%.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư, Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam kỳ vọng trong quý III, với động thái 4 lần giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, sau tháng 6, lãi suất cho vay sẽ là động lực chính giúp các nhóm ngành, đặc biệt là nhóm ngành chịu đòn bẩy cao như bán lẻ có thể đóng góp phần nào vào tốc độ tăng trưởng GDP.

Cơ hội cũng đi kèm với thách thức, trong đó biến động tỷ giá trong nửa cuối năm là điểm nhà đầu tư cần theo dõi, hay việc đáo hạn hơn 116.000 tỷ đồng trái phiếu, với tâm điểm vào tháng 9 và tháng 12 cũng là những yếu tố nổi bật.

Trong danh sách đáo hạn sắp tới, doanh nghiệp bất động sản chiếm một phần lớn, nếu xét về hoạt động kinh doanh thì họ rất khó để họ tạo ra dòng tiền và trả được. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm, nhiều doanh nghiệp đã có thể cơ cấu và gia hạn. Trong nửa cuối năm 2023, có thể các doanh nghiệp vẫn có thể khắc phục được.

Theo Công ty Chứng khoán KB Việt Nam, thị trường có thể vẫn chịu tác động từ xu hướng dòng vốn đầu tư toàn cầu sụt giảm và nhu cầu tại một số thị trường xuất khẩu chính có thể chưa phục hồi. Tuy nhiên, nếu không có biến động lớn từ thế giới, thị trường sẽ dần tích lũy với những nhịp tăng/giảm đan xen và hướng tới mục tiêu 1.240 điểm.

Những nhóm ngành có thể xem xét đầu tư

Trong bức tranh lợi nhuận tương đối ảm đạm của thị trường hiện nay vẫn có những doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng tích cực, chẳng hạn nhóm hàng không, ngân hàng, vật liệu xây dựng. Đây là các nhóm doanh nghiệp được nhiều công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên bám sát và đưa vào danh sách theo dõi.

Với nhóm ngành sản xuất, lãi vay giảm là yếu tố giúp giảm áp lực tài chính, hỗ trợ lợi nhuận cho các doanh nghiệp, song tuỳ vào quy mô vay nợ sẽ có tác động nhiều hay ít.

Ngoài ra, nhà đầu tư kỳ vọng nhiều nhóm cổ phiếu sẽ sớm được hưởng lợi từ động thái nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Một là, nhóm chứng khoán, bất động sản, vốn có hệ số beta lớn và độ nhạy cao với diễn biến lãi suất. Hai là, nhóm doanh nghiệp đầu tư tài sản cố định lớn như thép, điện. Ba là, nhóm bán lẻ, thực phẩm đồ uống, lãi suất cho vay giảm sẽ giảm bớt áp lực lãi vay của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Các chuyên gia cho rằng, nhóm nhạy nhất với thông tin hạ lãi suất là chứng khoán, ngân hàng, bất động sản và cổ phiếu có diễn biến tăng giá khi có thông tin hạ lãi suất. Nhóm xuất nhập khẩu tăng chậm hơn và phụ thuộc vào nhu cầu thế giới hồi phục. Quá trình giải ngân vốn đầu tư công được Chính phủ lên kế hoạch triển khai trong 3 năm tới sẽ giúp ngành bất động sản và xây dựng tăng tốc trở lại.

Điều đáng lưu tâm trong chiến lược đầu tư nửa cuối năm 2023 là lãi suất giảm và đầu tư công được đẩy mạnh. Với dấu hiệu suy yếu của nền tảng vĩ mô hiện nay, chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá đang hướng đến hỗ trợ kinh tế phục hồi. Các chính sách hỗ trợ đã được thiết kế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và những ngành như ngân hàng, chứng khoán, đầu tư công, thép, tiêu dùng có thể được hưởng lợi và thu hút dòng tiền. Tuy dòng tiền vẫn đang có ảnh hưởng mạnh mẽ và hỗ trợ cho thị trường chứng khoán, nhưng đánh giá đúng giá trị, nhà đầu tư cần nhìn vào mặt bằng lãi suất và định giá P/E.

Mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường. Nhà đầu tư nên chú ý đến các cơ hội đầu tư trong các ngành được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ và xu hướng giảm lãi suất. Lưu ý, cẩn trọng và phân tán rủi ro là điều quan trọng, đồng thời theo dõi tình hình chính sách và các yếu tố vĩ mô khác để có quyết định đầu tư hiệu quả.

Nhận định thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2023 đã đưa ra những luận điểm phân tích của các chuyên gia để nhà đầu tư tham khảo đưa ra quyết định sáng suốt nhất.