Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 6/9/2023: Nối tiếp đà tăng?

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 6/9/2023; thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay ngày 6/9/2023.

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 5/9/2023: VN-Index trên đường chinh phục mốc 1.250 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 31/8/2023: Gom hàng trước kỳ nghỉ lễ 2/9

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 30/8/2023: Tiếp tục phục hồi

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 6/9/2023

Trong phiên giao dịch trước đó, VN-Index bật tăng mạnh mẽ gần 10 điểm với sự đóng góp của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc ngành dầu khí và ngân hàng. Sắc xanh lan tỏa ở gần như tất cả các nhóm ngành với thanh khoản mua chủ động trong phiên sáng chiếm đến gần 80%.

Mặc dù chỉ số chịu áp lực của sự điều chỉnh, tuy nhiên thị trường vẫn tiếp tục tăng điểm và tiệm cận lại khu vực đỉnh cũ quanh 1240.

Đáng chú ý, khối ngoại bán ròng xuyên suốt phiên giao dịch với thanh khoản 419 tỷ, tập trung bán SSI, HPG, VIC. Kết phiên, VN-Index tăng 10.93 điểm, tương đương với 0.89% lên

1234.98. Tương tự VN-Index, HNX Index đóng cửa tại 252.28, tăng 2.53 điểm.

Trong phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay, chỉ số có thể tiếp tục tăng

Về khía cạnh kỹ thuật, phiên giao dịch của VN-Index tiếp tục thấy một biểu đồ nến xanh tăng điểm, duy trì đà phục hồi. Nếu xem xét từ khung đồ thị hàng ngày, hầu hết các chỉ báo vẫn đang ghi nhận sự tích cực và không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường sẽ chuyển đổi thành một giai đoạn giảm giá.

Hơn nữa, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh, thể hiện sự lạc quan của nhà đầu tư đối với tình hình thị trường hiện tại và mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Theo dự đoán của chúng tôi, thị trường có thể tiếp tục tăng trong phiên giao dịch hôm nay và VN-Index có thể tiến về mức kháng cự 1.245 điểm. Đồng thời, tình hình biến động mạnh tích cực vẫn đang diễn ra, cho nên sự điều chỉnh ngắn hạn có thể kết thúc nhanh chóng. Điều quan trọng là dòng tiền đang có dấu hiệu gia tăng vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, cho thấy sự chuyển đổi tích cực của dòng tiền giữa các lĩnh vực cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tăng. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng xuất hiện phiên điều chỉnh hoặc biến động mạnh trong phiên, đặc biệt khi chỉ số RSI trên khung đồ thị giờ gần đạt mức 80. Mặc dù vậy, xu hướng chính của VN-Index vẫn sẽ tiếp tục đi lên.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Chuyên gia bên của Stars Caital đề xuất nhà đầu tư tiếp tục giữ nguyên tỷ trọng trong danh mục. Nhà đầu tư có thể xem xét việc giải ngân đối với những cổ phiếu đã vượt đỉnh và đã thể hiện tín hiệu mạnh khi kiểm tra lại vùng hỗ trợ trong các lĩnh vực như chứng khoán, dầu khí và ngân hàng.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Cổ phiếu cần quan tâm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Công ty Chứng khoán SSI (SSI) khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu PTB (Công ty cổ phần Phú Tài)

PTB đạt mức tăng trưởng cao hơn ngành gỗ nhờ các khách hàng lớn (Masterband và Melissa & Doug). Ngoài ra, lợi nhuận sản xuất gỗ của PTB ổn định phản ánh năng suất lao động được tối ưu hóa – giúp biên lợi nhuận gộp từ gỗ cao hơn 3% – 4% so với mức trung bình ngành.

Theo ước tính, lãi suất giảm 1% sẽ giúp lợi nhuận trước thuế của PTB tăng 2%. Lợi nhuận của PTB đã chạm đáy trong Q2/2023, tuy nhiên sự phục hồi không mạnh vào năm 2024.

PTB đang giao dịch ở mức P/E dự phóng năm 2023 và 2024 lần lượt là 10,2x và 9,05x, thấp hơn so với các công ty cùng ngành (11x).

Áp dụng hệ số P/E bình quân cho ngành gỗ là 11x và ngành đá là 10x và đưa ra mức giá mục tiêu 1 năm cho cổ phiếu PTB là 61.600 đồng/cp (tiềm năng tăng giá là 6,6%). Do đó, SSI duy trì khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu PTB.

Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khuyến nghị mua cổ phiếu PVT (Tổng Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí)

Doanh thu nửa đầu năm 2023 của PVT giảm nhẹ 3,3% yoy chủ yếu do doanh nghiệp này quyết định giảm tỷ trọng đóng góp của mảng FSO/FPSO và thương mại để tập trung vào mảng cốt lõi là vận tải biển.

Lợi nhuận sau thuế tăng 34% yoy. Lợi nhuận gộp mảng vận tải tăng 47% yoy, chủ yếu đến từ các mảng vận tải hàng lỏng (dầu thô, dầu thành phẩm/hóa chất, LPG).

Mảng vận tải hàng rời ghi nhận mức lỗ khoảng 56 tỷ đồng. Trong nửa đầu năm 2023, PVT ghi nhận lợi nhuận thanh lý tàu vào khoảng 55 tỷ đồng.

Nhu cầu vận tải dầu thô và dầu thành phẩm/hóa chất sẽ gia tăng do: Giá dầu neo cao kích thích hoạt động khai thác; Biên lọc dầu tăng cao sẽ thúc đẩy công suất hoạt động của các nhà máy lọc dầu.

Trong khi đó, nguồn cung vẫn sẽ thắt chặt do cuộc chiến Nga-Ukraine khiến quãng đường vận chuyển dài hơn. Bên cạnh đó, số đơn hàng đóng mới tàu đang ở mức rất thấp và chuyển dịch đầu tư sang các loại tàu LNG và LPG theo xu hướng năng lượng sạch.

Đặc biệt, giá cước tàu LPG có tiềm năng gia tăng do do xuất khẩu propane từ Bắc Mỹ sang châu Á trên đà tăng mạnh do mức chênh lệch giá giữa 2 khu vực đang mở rộng và triển vọng tăng trưởng tiêu thụ propane tại châu Á tới cuối 2024 tích cực khi các nhà máy PDH (propane dehydrogenation) tại Trung Quốc dự kiến sẽ đi vào khai thác trong giai đoạn 2023-2024.

Dựa trên định giá FCFF, EV/EBITDA và P/E, KBSV khuyến nghị mua cổ phiếu PVT với giá mục tiêu là 28.900 đồng/cp.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.