Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 5/9/2023: VN-Index trên đường chinh phục mốc 1.250 điểm

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 5/9/2023; thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay ngày 5/9/2023.

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 31/8/2023: Gom hàng trước kỳ nghỉ lễ 2/9

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 30/8/2023: Tiếp tục phục hồi

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 29/8/2023: Lực cầu chủ động quay lại thị trường

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 5/9/2023

Trước phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, thị trường đã trải qua xu hướng tăng điểm với tâm lý tích cực khi VN-Index vượt đỉnh giá cao nhất năm 2018, trong phiên giao dịch cuối tháng 08/2023. Kết phiên VN-Index tăng 10,89 điểm (+0,90%) lên mức 1.224,05 điểm với kỳ vọng hướng đến vùng giá cao nhất tháng 08/2023 tương ứng 1.235 điểm – 1.245 điểm. HNX-Index tăng 1,79 điểm (+0,60%) lên 249,75 điểm.

Độ rộng trên hai sàn niêm yết duy trì, gia tăng tích cực khi tổng cộng có 499 mã tăng giá (21 mã tăng trần), 183 mã giảm giá (04 mã giảm sàn) và 127 mã giữ giá tham chiếu.

Về thanh khoản, hai sàn niêm yết đạt hơn 23 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 2% so với phiên trước. Điều đó cho thấy thị trường dòng tiền vẫn đang cải thiện trở lại khi vượt lên vùng giá đỉnh năm 2018.

Nhà đầu tư nước ngoài gia tăng giao dịch, mua ròng trên HOSE với giá trị hơn 455 tỷ đồng, trong đó tập trung nhiều ở nhóm thép, cảng biển, bán lẻ; mua ròng trên HNX với giá trị hơn 55 tỷ đồng.

Quan sát có thể thấy, thị trường đã chứng kiến ​​sự kết hợp đáng chú ý giữa sự gia tăng xu hướng và mức giao dịch ổn định, đặc biệt trong bối cảnh những nhà đầu tư đang có ý định rút lui trước kỳ nghỉ.

Các cổ phiếu trong nhóm chứng khoán và ngân hàng tiếp tục thăng hoa, vươn lên đạt mức cao mới. Điều này được thúc đẩy bởi các chính sách kinh tế gần đây, chú trọng vào việc hỗ trợ mạnh mẽ cho các lĩnh vực liên quan đến ngân hàng và bất động sản thông qua việc giảm lãi suất, loại bỏ rào cản kinh doanh và cải thiện tiếp cận tín dụng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu liên quan đến xây dựng và vật liệu xây dựng cũng đã nhanh chóng đón nhận sóng tăng, đặc biệt sau khi các gói thầu từ dự án sân bay Long Thành đem lại nhiều cơ hội lớn cho các nhà thầu và nhà cung cấp vật liệu xây dựng.

Trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index sẽ tiếp tục hành trình chinh phục mốc 1.250 điểm

Theo nhiều chuyên gia nhận định, có thể chỉ số VN-Index sớm sẽ phục hồi và vượt qua mốc 1250 sau kỳ nghỉ lễ.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn thị trường đang trong nhịp hồi phục, có thể hướng tới vùng đình cũ quanh 1.250 điểm trước khi đi tạo nền tích lũy mới trước ngưỡng cản mạnh 1.300. Do đó nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể bám sát để tham gia vào thị trường.

Cơ hội giải ngân ngắn hạn đã xuất hiện khi thị trường bước vào giai đoạn hồi phục. Các nhà đầu tư đã giải ngân trong danh mục, đặc biệt là trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp và xây dựng hạ tầng thì có có thể tiếp tục nắm giữ. Tuy nhiên, chỉ số sắp tiệm cận ngưỡng cản 1.250 nên sẽ đối diện với rung lắc và rủi ro.

Về góc nhìn trung hạn, uptrend của thị trường chưa bị phá vỡ và ở góc độ nào đó nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua không thủng ngưỡng 1.150 nên thị trường đã tích lũy lại và tạo nhịp tăng ngắn hạn trước khi đi vào vùng tích lũy mới. Nhịp điều chỉnh mạnh còn cần thiết để thị trường rũ bỏ đeo bám trước ngưỡng cản mạnh 1.300. Trong trường hợp tích cực, VN-Index có thể bùng nổ vượt 1.300 điểm nếu như nhịp tích lũy tiếp theo đủ tốt và chặt chẽ. Tuy nhiên hiện tại còn quá sớm để dự báo xa, trước mắt thị trường sẽ hồi phục ngắn hạn và sau đó cần tạo thành khu vực tích lũy mới để tích lũy nội lực trước khi vượt cản mạnh.

Với nhà đầu tư trung, dài hạn nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng giải ngân trong khu vực hiện tại, mục tiêu giải ngân đầu tư trung, dài hạn nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung – dài hạn nên là gia tăng giải ngân trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm.

Cổ phiếu cần quan tâm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Công ty chứng khoán KBSV (KBSV) khuyến nghị mua cổ phiếu PNJ (CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận) với giá mục tiêu là 91,600 đồng/cp.

Kết thúc 2Q2023, PNJ đạt doanh thu thuần 6,663 tỷ đồng giảm 17.4% yoy do sức mua còn đang khá yếu hơn nữa thời điểm cùng kỳ bùng nổ sức mua cũng tạo ra mức nền cao. Biên lợi nhuận gộp tăng nhẹ từ 17.8% lên 18% nhờ những nỗ lực tối ưu hàng hoá, tăng bán sản phẩm giá trị cao.

Lợi nhuận sau thuế của PNJ đạt 338 tỷ đồng giảm 8% yoy. Luỹ kế nửa đầu năm 2023, PNJ đã hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận.

Đáng chú ý, doanh thu các mảng kinh doanh chính của PNJ đều giảm tương đối so với cùng kỳ. Mảng kinh doanh chính là bán lẻ trang sức chỉ đạt 3,919 tỷ (-21.3% yoy), mảng bán sỉ chỉ đạt 620 tỷ (-41.5% yoy), duy chỉ có mảng vàng miếng PNJ vẫn duy trì được doanh thu do đặc thù tài sản tích trữ giá trị. Mặc dù doanh thu bán lẻ giảm sút nhưng mảng bán sỉ giảm mạnh hơn nhiều cho thấy thị trường vàng gặp nhiều khó khăn và PNJ cũng đã phần nào chiếm được thị phần từ cửa hàng nhỏ lẻ.

Kết quả kinh doanh các tháng gần đây của PNJ liên tục giảm mạnh phản ánh sức mua kém vào mùa thấp điểm. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực trong tháng 6 khi lợi nhuận sau thuế lần đầu tăng trưởng dương kể từ đầu năm.

Dự báo kết quả kinh doanh của PNJ sẽ hồi phục vào thời điểm cuối năm nhờ các yếu tố: Mùa cao điểm cưới, ngày lễ; sức mua hồi phục nhờ những chính sách kích cầu, hỗ trợ kinh tế.

KBSV dự phóng kết quả kinh doanh năm 2023 của PNJ với doanh thu thuần đạt 31,939 tỷ đồng (-5.7% yoy), lợi nhuận sau thuế đạt 1,838 tỷ đồng (+1.4% yoy).

Do đó, KBSV khuyến nghị mua đối với cổ phiếu PNJ với giá mục tiêu 91,600 đồng/cp.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.