Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 30/8/2023: Tiếp tục phục hồi

Stars Capital –  Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 30/8/2023; thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay ngày 30/8/2023.

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 29/8/2023: Lực cầu chủ động quay lại thị trường

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 28/8/2023: Có thể giải ngân mới trong nhịp điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 25/8/2023: Thị trường cần tạo khu vực cân bằng mới

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 30/8/2023

Thị trường tiếp tục tăng điểm sau phiên hồi phục mạnh đầu tuần. Tuy nhiên đà tăng có dấu hiện chững lại khi áp lực bán tại vùng giá cao tăng lên. Chốt phiên VN-Index tăng +2,71 điểm (+0,23%) và đóng cửa ở 1.204,43 điểm.

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến rung lắc tại vùng giá hiện tại trong xu hướng hồi phục ngắn hạn sau điều chỉnh với mục tiêu là vùng kháng cự mạnh quanh 1.250 điểm. Khả năng VN-Index sẽ tiếp tục hình thành nhịp tích lũy quanh ngưỡng cản nói trên trước khi có những diễn biến tích cực hơn.

Về góc nhìn trung hạn, uptrend của thị trường chưa bị phá vỡ và đợt điều chỉnh mạnh vừa qua không thủng ngưỡng 1.150 điểm nên thị trường hoàn toàn có thể tích lũy lại và tạo nhịp tăng ngắn hạn trước khi đi vào vùng tích lũy mới. Diễn biến tại vùng tích lũy này sẽ quyết định khả năng chỉ số có thể hướng tới ngưỡng cản xa hơn tại vùng 1.300 điểm hay không.

Trong phiên giao dịch thị trường chứng khoán hôm nay ngày 30/8/2023, VN-Index có thể tiếp tục phục hồi

Về vĩ mô, với những thông tin tích cực về quyết tâm của Chính phủ duy trì tăng trưởng kinh tế năm nay đạt mục tiêu đề ra là thông tin kích thích đối với giới đầu tư, tuy nhiên những khó khăn đối với thị trường BĐS và đặc biệt là thị trường trái phiếu vẫn cần thêm nhiều thời gian để xử lý. Điểm tích cực là tâm lý giới đầu tư nhìn chung vẫn đang khá lạc quan và có niềm tin về chu kỳ hồi phục kinh tế.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Trong ngắn hạn thị trường đang phát tín hiệu hồi phục ngắn hạn. Ai đã giải ngân trong các phiên vừa qua có thể tiếp tục nắm giữ danh mục với tỷ trọng trung bình.

Với nhà đầu tư trung, dài hạn, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng giải ngân trong khu vực hiện tại. Mục tiêu giải ngân đầu tư trung, dài hạn nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Chiến lược giải ngân trung – dài hạn nên là gia tăng giải ngân trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm điểm.

Cổ phiếu cần quan tâm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Trước phiên giao dịch hôm nay, các công ty chứng khoán đã có những phân tích và khuyến nghị về một số mã cổ phiếu cần quan tâm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay.

Chứng khoán MB (MBS) khuyến nghị nắm giữ dành cho cổ phiếu FRT (Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT)

Quý II/2023, doanh thu chuỗi dược phẩm Long Châu tăng 95,5% so với cùng kỳ nhờ vào 565 cửa hàng mở mới so với cuối quý II/2022, đóng góp 50,1% tổng doanh thu của FRT

Trong khi đó, doanh thu FPT Shop giảm 18,1% do sức mua giảm mạnh, vì vậy tổng doanh thu FRT chỉ tăng 19,2%. Biên lợi nhuận của FRT có xu hướng giảm, chủ yếu do giá vốn cao từ FPT Shop. Lợi nhuận sau thuế trong kỳ âm 218,6 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, doanh thu FRT tăng 6,6% đạt 14.923 tỷ đồng, hoàn thành 43,2% dự báo của MBS. Trong khi lợi nhuận sau thuế âm 212,7 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2023 đến nay, FRT đã mở thêm 306 cửa hàng Long Châu, đưa chuỗi cửa hàng trở thành chuỗi cửa hàng bán thuốc hiện đại lớn nhất Việt Nam. Nửa cuối năm 2023, FRT cần mở thêm 344-444 cửa hàng nữa để đạt được kế hoạch cửa hàng năm 2023.

Với thế mạnh về công nghệ và mô hình kinh doanh hiệu quả, kết hợp với sức mua tiêu dùng quay trở lại, Long Châu được kỳ vọng sẽ trở thành động lực tăng trưởng doanh thu chính cho FRT. Ước tính có thể tăng 59%/30,3% so với cùng kỳ trong năm 2023-2024.

MBS dự phóng doanh thu FRT nhờ vào các giả định như: Long Châu đạt 1.450/1.550 cửa hàng vào năm 2023 và 2024; Doanh thu FPT Shop dần ổn định từ quý IV/2023 – quý cao điểm của điện thoại và phục hồi trở lại vào năm 2024 nhờ vào sự phục hồi sức mua hàng không thiết yếu.

MBS sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền dựa trên các luận điểm chính: Long Châu là động lực tăng trưởng chính của FRT trong giai đoạn 2023-2024; FPT Shop phục hồi khi sức mua dần trở lại vào quý IV/2023, phục hồi mạnh mẽ hơn vào năm 2024.

Do đó, MBS khuyến nghị nắm giữ với giá mục tiêu của FRT là 82.300 đồng/cổ phiếu.

CTCK Bảo Việt (BVSC) khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu TIP (CTCP Phát triển KCN Tín Nghĩa)

BVSC đánh giá TIP là doanh nghiệp hoạt động ổn định, tài chính lành mạnh và có tài sản.

TIP có những định hướng tham vọng hơn trong đẩy mạnh sự phát triển thông qua tìm kiếm các dự án mới quy mô lớn như Xã lộ 25. Dự án khi được thực hiện sẽ tạo ra động lực tăng trưởng lớn cho TIP đến 2030.

Ngoài ra, khoản tiền góp vốn đầu tư là 1.033,2 tỷ đồng nhận lại từ CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (PAP) sẽ tạo cơ hội cho TIP có thể xem xét các dự án tiềm năng tiếp theo.

Điểm hạn chế: Khoản tiền đầu tư vào PAP khó khăn trong việc thu hồi; Dự án đóng góp cao trong định giá là KDC Núi Dòng Dài vẫn còn nhiều vướng mắc pháp lý. Do đó, các thay đổi liên quan đến khoản tiền đầu tư và dự án sẽ có tác động lên giá cổ phiếu.

Giả định và uớc tính:

Trường hợp TIP Thu hồi được khoản đầu tư vào PAP, không bán cổ phần tại Phước Tân: 34.900 đồng/cp; upside 62%.

Trường hợp khó khăn thu hồi khoản tiền đầu tư vào PAP, bán cổ phần tại Phước Tân: 30.165 đồng/cp; upside 40%.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.