Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 29/8/2023: Lực cầu chủ động quay lại thị trường

Stars Capital –  Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 29/8/2023; thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay ngày 29/8/2023.

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 28/8/2023: Có thể giải ngân mới trong nhịp điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 25/8/2023: Thị trường cần tạo khu vực cân bằng mới

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 24/8/2023: Bắt đầu mùa đi gom cổ phiếu cho chu kỳ mới

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 29/8/2023

Trong phiên giao dịch trước đó, lực cầu trở lại thị trường khá mạnh mẽ đã tạo ra không khí tích cực. Đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam đã song hành với nhiều thị trường khác trong khu vực cũng như thị trường chứng khoán Mỹ trong đêm cuối tuần. Màu xanh đã tràn ngập bảng điện, khi các chỉ số chính đã khởi đầu phiên giao dịch bằng những bước tăng mạnh và duy trì sự tăng trưởng cho đến khi phiên kết thúc ở mức cao nhất trong ngày.

Kết phiên, chỉ số VN-Index đã trải qua phiên bùng nổ tăng mạnh 18.35 điểm đạt mốc 1,201.72 điểm

Mặc dù thanh khoản có một sự giảm nhẹ, tuy nhiên người mua vẫn kiểm soát tình hình với số lượng cổ phiếu tăng gấp 4 lần so với số lượng cổ phiếu giảm. Do đó, VN-Index đã thành công quay trở lại mốc 1,200 điểm, nhờ vào động lực chủ yếu từ các ngành ngân hàng, bất động sản, sản xuất thép, chứng khoán và bán lẻ.

Tin vui cũng đến từ hoạt động giao dịch đối ngoại, khi họ đã chuyển từ việc bán ròng mạnh trong phiên trước đó sang việc mua ròng.

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay ngày 29/8/2023, lực cầu sẽ tiếp tục quay lại thị trường

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index phục hồi tốt và hình thành nến xanh tăng điểm. Xét về cả khung đồ thị ngày và giờ, 2 chỉ báo quan trọng là RSI và MACD đều đang hướng lên tích cực cho thấy thị trường vẫn sẽ duy trì đà phục hồi. Với diễn biến hiện tại, VN-Index vẫn sẽ duy trì xu hướng phục hồi, quay trở lại để bám sát đường trung bình động MA20 tương ứng với vùng điểm 1.210 trước khi có rung rắc.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Trong phiên giao dịch hôm chứng khoán hôm nay, nhà đầu tư chủ động cân đối lại danh mục để vừa quản trị rủi ro, nắm giữ đối với những mã cổ phiếu đang có xu hướng thu hút được dòng tiền trên thị trường.

Những nhà đầu tư đã bắt đáy thành công thì có thể cân nhắc chốt lời ngắn hạn một phần và duy trì tỉ trọng danh mục cổ phiếu từ 20 – 30% tài khoản để quản trị rủi ro. Với chiến lược giao dịch ngắn hạn, các nhà đầu tư nên bám sát thị trường trong các phiên tới, đặc biệt tại vùng quanh 1210 điểm của VN Index, đồng thời nên tận dụng những thời điểm thị trường hưng phấn trong phiên để hiện thực hóa lợi nhuận thay vì tiếp tục mua đuổi ở vùng giá cao.

Cổ phiếu cần quan tâm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Công ty chứng khoán MB (MBS) khuyến nghị mua cổ phiếu GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam

Việc dịch chuyển sang điện khí LNG là cần thiết cho ngành năng lượng Việt Nam trong giai đoạn từ ngay đến 2030, trong đó GAS đóng vai trò quan trọng khi là đơn vị cung cấp LNG cho các nhà máy điện, đồng thời là đơn vị phát triển các cơ sở hạ tầng liên quan.

MBS cho rằng những khó khăn trong việc đàm phán giá khí của các nhà máy điện khí, ảnh hưởng tới khả năng ký hợp đồng mua LNG dài hạn của GAS.

Về dự án khí – điện Lô B – Ô Môn là dự án quan trọng với GAS vì sẽ giúp bù đắp sản lượng khí giảm sút từ các bể cũ như Cửu Long và Nam Côn Sơn. Nếu quyết định đầu tư cuối cùng được phê duyệt vào đầu năm 2024, sản lượng khí từ Lô B sẽ đóng góp khoảng 20% tổng sản lượng khí khô sản xuất của GAS trong năm 2027.

MBS đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu GAS giá mục tiêu 113.900 đồng/cp, tiềm năng tăng giá 12,3%, thị suất cổ tức 3,6%.

Tuy nhiên, cũng cần chú ý một số rủi ro có thể xảy ra đối với GAS như: giá dầu giảm xuống mức thấp hơn dự kiến và sản lượng khí khô sản xuất thấp hơn dự kiến.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) khuyến nghị mua cổ phiếu DXG của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh

Mức Stock Rating của DXG ở mức 87 điểm, mức xếp hạng tăng trưởng rất tích cực. Đồ thị giá của DXG đóng cửa tăng 4% và đạt mức cao nhất 52 tuần với khối lượng giao dịch tăng 13% và cao trên mức khối lượng trung bình 20 phiên.

Đồng thời, đồ thị giá của DXG có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên FSC kỳ vọng đồ thị giá có thể sớm vượt hoàn toàn mức kháng cự ngắn hạn 21.15.

Theo đó, xu hướng ngắn hạn của DXG có thể tiếp tục tăng. Do đó, trong ngắn hạn, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư có thể xem xét mua cổ phiếu DXG ở mức giá hiện tại.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.