Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 28/8/2023: Có thể giải ngân mới trong nhịp điều chỉnh

Stars Capital –  Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 28/8/2023; thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay ngày 28/8/2023.

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 25/8/2023: Thị trường cần tạo khu vực cân bằng mới

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 24/8/2023: Bắt đầu mùa đi gom cổ phiếu cho chu kỳ mới

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 23/8/2023: VN-Index có thể bật tăng trở lại?

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 28/8/2023

Trước phiên giao dịch hôm nay, VN-Index ghi nhận diễn biến dao dịch bình ổn hơn. Khối lượng giao dịch trong  trong tuần sụt giảm so với tuần trước đó dù chỉ số kết tuần cao hơn đôi chút so với tuần trước cho thấy áp lực bán tháo đã giảm dần, dòng tiền bắt đáy cũng đã được kích hoạt quanh vùng 1.180 điểm dù mức độ vẫn là khá hạn chế và phần nhiều mang tính chất thăm dò.

Kết thúc tuần, VN-Index đóng cửa tại 1183.37, tăng 5.38 điểm so với tuần trước và tương đương tăng 0.46%.

Về phân tích kỹ thuật, VN-Index trong tuần trước đã kết thúc với một mô hình nến spinning top xoay quanh đường MA10 (ở mức 1.177 điểm) và có sự phục hồi nhẹ. Điều này cho thấy mức hỗ trợ ngắn hạn đã được duy trì. Khối lượng giao dịch cũng giảm nhẹ và chỉ báo RSI đã giảm xuống dưới ngưỡng 70, cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã ổn định trở lại. Đồng thời, dòng tiền đang có dấu hiệu hồi phục quanh mức 1.180 điểm, mặc dù còn hạn chế và chủ yếu mang tính chất thăm dò.

Tổng quan, chỉ số hiện đang ổn định quanh khoảng 1.180 – 1.200 điểm. Khả năng xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì trong vài tuần tới cho đến khi có sự xuất hiện của một xu hướng mới.

Trước phiên giao dịch thị trường chứng khoán hôm nay, nhà đầu tư có thể giải ngân mới

Dưới góc độ kinh tế vĩ mô, giai đoạn này vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực nhưng không xấu đi. Tình hình địa chính trị thế giới vẫn tồn tại nhiều bất ổn, kinh tế toàn cầu tăng trưởng thấp dẫn tới đơn hàng xuất khẩu sụt giảm. Tình hình lạm phát toàn cầu vẫn chưa thực sự được kiểm soát do xu hướng giá năng lượng và thực phẩm tiếp tục tăng, kinh tế khu vực EU dễ bước vào suy thoái…

Điều đáng nói, ngày 25/8/2023, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng rằng: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phải tăng thêm lãi suất để kéo lạm phát xuống. Theo hãng tin Reuters, thông điệp mà ông Powell đưa ra lần này đã bớt “diều hâu” hơn, so với bài phát biểu của ông cách đây 1 năm cũng tại hội nghị kinh tế thường niên của Fed tại Jackson Hole. Mặc dù vậy, thị trường vẫn ít nhiều lo lắng khi nhận thấy khả năng Fed có thể tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay.

Điều đó thể hiện trong phiên giao dịch ngày 25/8 (trước thềm Hội nghị Jackson Hole), VN-Index xuất hiện một phiên điều chỉnh giằng co cùng thanh khoản sụt giảm dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Điểm tích cực là lãi suất của đang có xu hướng giảm. Đồng thời các tổ chức kinh tế như Worldbank, IMF… đang điều chỉnh tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu dù vẫn ở mức thấp. Chính phủ cũng đang tích cực đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán sẽ thường phản ánh trước kỳ vọng của nền kinh tế. Việc thị trường chuyển trạng thái sang vận động tích cực trong thời gian qua là hợp lý khi tâm lý lạc quan khi khó khăn của vĩ mô có thể sẽ dần qua.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Theo một số chuyên gia, xu hướng giảm điểm của thi trường vẫn đóng vai trò chủ đạo, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên tiếp theo vẫn đang có phần lấn át với ngưỡng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là 1180 và sâu hơn là 116x.

Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và chỉ mua trở lại trong các nhịp điều chỉnh về quanh các vùng hỗ trợ.

Thị trường trong ngắn hạn đang có cơ hội hồi phục trước khi tìm đến khu vực cân bằng mới trước ngưỡng kháng cự 1.250 điểm. Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân nếu chỉ số VN-Index có tín hiệu tăng trở lại.

Dưới góc nhìn trung và dài hạn thị trường đã hình thành uptrend và mục tiệu VN-Index hướng tới sẽ là khu vực 1.300 điểm. Đối với nhà đầu tư có nhu cầu giải ngân thêm có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng. Hướng giải ngân nên nhằm đến các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy.

Cổ phiếu cần quan tâm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay
Công ty Chứng khoán Agribank (AGR) khuyến nghị tiếp tục tăng tỷ trọng cổ phiếu FPT của Công ty cổ phần FPT với giá mục tiêu là 100.000 đồng/cổ phiếu.
FPT có kết quả kinh doanh 7 tháng duy trì tốc độ tăng 20% nhờ tăng trưởng ở mảng công nghệ (Xuất khẩu phần mềm, chuyển đổi số).

Nhiều khả năng FPT sẽ tiếp tục tăng trưởng 18-20% trong nửa cuối năm và cả năm 2023 nhờ các động lực tăng trưởng chính trên.

Đáng chú ý, FPT dự kiến chi trả cổ tức tiền mặt đợt 1 tỷ lệ 10% trong tháng 9 tới.

FPT hiện đang được giao dịch P/Ef 2023 ở mức 15,9x, cao hơn so với bình quân 3 năm trước. FPT là cổ phiếu đầu ngành công nghệ với tốc độ tăng trưởng bền vững cùng chính sách duy trì cổ tức đều đặn.

Với những luận điểm trên, AGR khuyến nghị tiếp tục tăng tỷ trọng cổ phiếu FPT với giá mục tiêu là 100.000 đồng/cp (upside 16% so với giá hiện tại).

Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) khuyến nghị tiếp tục nắm giữ cổ phiếu VNM của Công ty cổ phiếu Sữa Việt Nam 

Kết thúc quý 2/2023, VNM ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 15.213 tỷ đồng (+1,7% YoY, +9% QoQ) và 2.229 tỷ đồng (+6% YoY, +16,9% QoQ). Biên lợi nhuận trong quý là 40,5%, tăng 170bps so với quý 1, chủ yếu nhờ vào nguyên vật liệu đầu vào giảm giá.

PHS kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của VNM lần lượt đạt 60.367 tỷ đồng (+0,7% YoY) và 9.204 tỷ đồng (+7,3% YoY) nhờ vào chiến lược tái định vị thương hiệu và giá nguyên liệu đầu vào giảm.

PHS ước tính giá trị hợp lý là 73.100 đồng/cổ phiếu. Theo đó, nhà đầu tư có thể giữ cổ phiếu VNM với mức tăng giá tiềm năng là -0,5%. Định giá của PHS đã phản ánh con số ước tính dựa trên kịch bản cơ sở trong giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Chứng khoán PHS khuyến nghị tiếp tục nắm giữ cổ phiếu VNM

Điểm nhấn đáng để đầu tư của cổ phiếu VNM là biên lợi nhuận gộp tích cực nhờ vào giá nguyên vật liệu. Giá sữa bột gầy (SMP) và sữa nguyên kem (WMP) trong thời gian qua đã liên tục điều chỉnh giảm kể từ thời điểm nổ ra cuộc chiến tranh tại Ukraine. Giá nguyên liệu đầu vào của VNM đã có mức cải thiện lớn nhất kể từ đầu năm 2021, khi biên lợi nhuận gộp trong quý 2/2023 đạt 40,5% (Lũy kế 6 tháng năm 2023 đạt 39,7%), tương ứng với mức tăng 170 điểm cơ bản so với quý trước.

VNM kỳ vọng xu hướng hồi phục của biên lợi nhuận gộp có thể đạt mức như trước đại dịch COVID. Tuy nhiên, VNM cũng không miễn nhiễm với các tác động từ hiện tượng thời tiết cực đoạn El Nino khi nhiệt độ tăng cao có thể làm tăng giá nguyên liệu chăn nuôi, cũng như làm giảm sản lượng sữa. VNM cũng đã điều chỉnh giá thu mua sữa lên 7% để chia sẻ với người nông dân trong thời gian vừa qua và đã chốt giá nguyên vật liệu tới cuối quý 3 và đầu quý 4 năm 2023.

Bên cạnh đó, cổ phiếu VNM có thể đối mặt với một số rủi ro như: Suy yếu sức mua do suy thoái kinh tế; Biến động bất lợi của giá nguyên vật liệu; Rủi ro gia nhập mảng kinh doanh mới.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.