Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 25/8/2023: Thị trường cần tạo khu vực cân bằng mới

Stars Capital –  Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 25/8/2023; thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay ngày 25/8/2023.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 25/8/2023

Trong phiên giao dịch trước đó, VN-Index mở cửa phiên tăng điểm nhẹ và duy trì sắc xanh tích cực trong cả phiên sáng nhờ lực cầu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng ghi nhận diễn biến tương đối tích cực với mức tăng vừa phải. Trong phiên chiều, chỉ số bất ngờ tăng tốc mạnh mẽ. Dẫn dắt đà tăng vẫn là nhóm vốn hóa lớn như FPT, VHM, VCB, HPG, MSN… Theo đó, VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng dần về cuối phiên.

Sắc xanh đã lan tỏa trên toàn thị trường với 400 cổ phiếu tăng giá trên HSX và khá nhiều cổ phiếu bật tăng mạnh hoặc tiếp tục duy trì xu hướng tăng so với cuối tuần trước. Sau hai phiên bán ròng liền trước, khối ngoại đã quay trở lại mua ròng trong phiên hôm nay với giá trị gần 233 tỷ đồng trên cả 3 sàn, trong đó mua ròng mạnh nhất là VNM (123 tỷ đồng), VHM (63 tỷ đồng) và STB (62 tỷ đồng). Đáng chú ý là khối ngoại cũng bán ròng khá mạnh ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác như MWG (66 tỷ đồng), VPB (64 tỷ đồng) và CTG (55 tỷ đồng). Kết phiên, VN Index tăng
16.83 điểm, tương đương 1.44%, xuống 1189.39 điểm.

Áp lực bán suy yếu kết hợp với ngưỡng hỗ trợ quanh 1.17x điểm cho phản ứng giúp chỉ số có một phiên tăng điểm tích cực. Mặc dù vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang, tăng giảm đan xen trong phiên tiếp theo trước khi thiết lập một xu hướng rõ ràng hơn.

Các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 25/8/2023 sẽ trở nên tích cực hơn

Theo phân tích kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch tuy có cải thiện so với phiên trước nhưng vẫn ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền chưa thực sự tích cực. Không những vậy, chỉ số vẫn giữ đóng cửa dưới MA20, cùng với đường +DI nằm dưới –DI thể hiện áp lực điều chỉnh đang hiện hữu và xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là giảm. Do đó, phiên tăng vừa qua có thể chỉ nằm trong nhịp hồi kỹ thuật, với kháng cự mạnh quanh vùng 1.200 – 1.216 điểm (MA20).

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Hiện nay, uptrend của thị trường chưa bị phá vỡ ngược lại càng được củng cố sau điều chỉnh. Thị trường có thể sẽ sớm phục hồi trước khi tìm được khu vực cân bằng để tích lũy lại nhằm chuẩn bị cho nỗ lực vượt cản 1.300 trong tương lai.

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, nhịp tích lũy vùng đỉnh của VN-Index đã thất bại, thị trường đã điều chỉnh rất mạnh chỉ bằng 1 phiên giảm điểm cuối tuần nhưng đà giảm của thị trường đang có dấu hiệu chững lại trước ngưỡng hỗ trợ 1.150. Trong ngắn hạn thị trường vẫn đang trong khu vực rung lắc nhưng có thể có nhịp hồi trong thời gian tới trước khi đi vào tích lũy, do đó nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể bám sát để tham gia vào nhịp hồi tiếp theo.

Về góc nhìn trung hạn, uptrend của thị trường chưa bị phá vỡ và ở góc độ nào đó nếu đợt điều chỉnh mạnh này không thủng ngưỡng 1.150 thì thị trường hoàn toàn có thể tích lũy lại nền tảng mới để chuẩn bị cho nhịp tăng tiếp theo hướng tới 1.300 điểm. Nhịp điều chỉnh mạnh còn cần thiết để thị trường rũ bỏ đeo bám trước ngưỡng cản mạnh 1.300 (ngưỡng này không dễ để VN-Index vượt qua nếu tích lũy không đủ tốt).

Trong trường hợp tích cực VN-Index vẫn có thể bùng nổ vượt 1.300 điểm nếu như nhịp tích lũy tiếp theo đủ tốt và chặt chẽ. Tuy nhiên hiện tại còn quá sớm để dự báo xa, trước mắt thị trường cần tạo thành khu vực tích lũy mới và chúng ta cần theo dõi chặt chẽ vận động của chỉ số trong thời gian tới để xác định khu vực cần bằng mới.

Cổ phiếu cần quan tâm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay
Trong phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay, một số công ty chứng khoán đã đưa ra các khuyến nghị về một số cổ phiếu cần được quan tâm để nhà đầu tư tham khảo.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu PNJ (Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận)

BVSC giữ nguyên dự báo lợi nhuận ròng 2023-2025 cho PNJ với mức tăng trưởng 0,2% cho năm 2023 và trung bình 15,0 cho 2 năm tiếp theo (2024-2025). Theo đó, BVSC duy trì khuyến nghị Outperform cho PNJ với giá mục tiêu là 98.902 đồng/cp (Upside: 26,0%).

Ở mức giá hiện tại, PNJ đang giao dịch tại mức P/E lần lượt là 13,3x (giữa 2024) và 12,3x (2024), so với mức trung bình 5 năm là 18,0x, và mức ROE bền vững. PNJ được ưa thích vì với vị thế đầu ngành trang sức có thương hiệu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn có thế mạnh tài chính và năng lực thực thi mạnh mẽ cho phép PNJ hưởng lợi từ cả sự phục hồi nhu cầu ngắn hạn và sự phát triển bền vững trong dài hạn.

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị nâng từ trung lập lên mua đối với cổ phiếu PLX (Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam)

Quý 2/2203, kết quả kinh doanh của PLX có sự phân hóa với doanh thu giảm 22% yoy, tuy nhiên lãi sau thuế 850 tỷ đồng (trong khi cùng kỳ lỗ 279 tỷ đồng). Lợi nhuận khả quan nhờ hoạt động kinh doanh xăng dầu trong nước khá ổn định.

Lũy kế 6T/2023, PLX ghi nhận doanh thu thuần đạt 133.184 tỷ đồng (- 12% yoy, đạt 41% KH năm). Chi phí giá vốn giảm mạnh và doanh thu tài chính tăng gần 30% giúp lãi sau thuế tăng hơn 550% yoy lên 1.516 tỷ đồng (đạt 58% kế hoạch năm).

Trong thời gian tới, PLX có thể có một số triển vọng như: Chính Phủ giảm thuế nhập khẩu và tăng chi phí kinh doanh định mức khi tính giá bán cơ sở xăng dầu; Nguồn cung xăng dầu trong nước cơ bản ổn định, không còn nhiều rủi ro gián đoạn bất ngờ như cùng kỳ năm 2022; Ngành hàng không Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2023 là yếu tố thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu Jet A1; Thoái vốn thành công tại PGBank giúp nâng cao năng lực tài chính của công ty; Kế hoạch đầu tư công vào cơ sở hạ tầng giao thông sẽ là động lực dẫn dắt chính cho mảng kinh doanh hóa dầu trong năm 2023; Gia tăng kinh doanh các hoạt động phi xăng dầu trên mỗi cửa hàng xăng dầu.

PLX vẫn là cổ phiếu có cơ bản tốt được lựa chọn nhóm ngành xăng dầu và triển vọng khả quan khi nguồn cung xăng dầu ổn định. PLX thay đổi trong công thức điều chỉnh chi phí kinh doanh định mức được điều chỉnh tăng sẽ hỗ trợ tăng lợi nhuận trên mỗi lít xăng, giúp cải thiện biên lợi nhuận gọp trong năm 2023.

VCBS vẫn giữ giá mục tiêu của PLX ở mức 45.780 đồng/cp – tương đương triển vọng tăng 21% so với giá hiện tại ngày 22/8/2023. Đồng thời, VCBS nâng khuyến nghị từ trung lập lên mua đối với cổ phiếu PLX.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.