Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 24/8/2023: Bắt đầu mùa đi gom cổ phiếu cho chu kỳ mới

Stars Capital –  Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 24/8/2023; tin tức thị trường chứng khoán Việt Nam; cổ phiếu cần chú ý ngày 24/8/2023.

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 23/8/2023: VN-Index có thể bật tăng trở lại?

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 22/8/2023: Hướng xử lý cho nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 21/8/2023: Có thể giải ngân từng phần trong nhịp điều chỉnh

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 24/8/2023

Trong phiên giao dịch ngày 23/8, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục trải qua biến động khá căng thẳng, tuy nhiên, áp lực bán mạnh từ các cổ phiếu có vốn hóa lớn đã đẩy VN-Index giảm trở lại trong phiên chiều.

Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index giảm 7,93 điểm (-0,67%), đạt 1.172,56 điểm; HNX-Index cũng mất 1,58 điểm, đạt mức 238,07 điểm và UPCoM-Index cũng có sự giảm nhẹ 0,12 điểm, đạt 89,39 điểm. Đáng chú ý, sự suy giảm về thanh khoản trên sàn HoSE khiến nó đạt mức thấp nhất trong hơn 1 tháng, chỉ còn 14.867 tỷ đồng trong giá trị giao dịch khớp lệnh.

Liên quan đến vận động của các nhóm ngành, nhóm Tài chính ghi nhận sự gia tăng mạnh của áp lực bán, đặc biệt là các cổ phiếu như STB, VND, VIX, BCG… Đây là các mã đã tạo ra tác động tiêu cực đối với sự biến động của thị trường. Trái lại, nhóm Bất động sản thương mại có một diễn biến tích cực hơn, như trong trường hợp của NVL, PDR, LDG… Điều này bắt nguồn từ kỳ vọng về việc sửa đổi Thông tư 06, cho rằng sẽ tạo ra sự thông thoáng hơn trong việc đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân.

Trước tình hình thị trường như trên, khối ngoại tiếp tục thể hiện tình trạng bán ròng mạnh mẽ, với giá trị giao dịch đạt gần 541 tỷ đồng trên khắp các sàn giao dịch.

Trong phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay ngày 24/8/2023, nhà đầu tư có thể gom cổ phiếu cho chu kỳ mới

Chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động gần đường trung bình 50 phiên trong phiên giao dịch hôm nay. Đồng thời, các chỉ báo kỹ thuật giảm về gần vùng quá bán cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi trong vài phiên giao dịch tới. Điểm tích cực là áp lực bán có dấu hiệu suy yếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn đang ở giai đoạn bi quan quá mức cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo ở giai đoạn này.

Quan sát về yếu tố khối lượng giao dịch trong 2 phiên trước đó, thị trường có khối lượng giao dịch dưới 20 nghìn tỷ đồng, cho thấy thanh khoản đang ở mức yếu, thậm chí đang thấp dần. Điều đó cho thấy nhà đầu tư không vội vàng xuống tiền bắt đáy, đồng thời phía bên bán cũng không có sự hoảng loạn mà bán tháo bất chấp.

Trong bối cảnh tỷ giá USD đang nhích dần lên, dẫn đến dòng tiền của khối ngoại đã rút bớt phần nào do chênh lệch tỷ giá. Do đó, trong ngắn hạn thị trường đã có đợt chiết khấu khá tốt.

Bên cạnh đó, trong thời gian này, phần lớn nhà đầu tư cũng đã rút tiền ra khỏi tài khoản, chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 2/9 sắp tới. Do đó, thời gian này, thị trường chứng khoán sẽ không có sự biến động mạnh.

Giai đoạn trầm lắng của thị trường chính là lúc các nhà đầu tư có kinh nghiệm, đã chuẩn bị nguồn lực từ trước để nhảy vào thị trường đi săn cổ phiếu đã được chiết khấu về mức giá hấp dẫn. Đây sẽ là thời điểm mua gom cổ phiếu lý tưởng để chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá tiếp theo.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Trend ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở xu hướng giảm điểm. Bởi vậy, trong tình hình ngắn hạn, các nhà đầu tư nên ngừng việc bán ra trong giai đoạn hiện tại và cân nhắc một hành động mua thăm dò với tỷ trọng thấp, không vượt quá 10%.

Trong ngắn hạn, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục diễn ra các nhịp rung lắc, phục hồi để hình thành vùng tích lũy mới sau khi đã thất bại tại vùng 1.250 điểm. Thị trường sẽ sớm tìm được khu vực cân bằng trước khi có những diễn biến tích cực hơn trong thời gian tới.

Xu hướng tăng điểm trung hạn của VN-Index vẫn được duy trì khi chỉ số vẫn đang nằm trên vùng 1.125 – 1.150 điểm. Khả năng thị trường có thể tích lũy lại tạo nền tảng mới để chuẩn bị cho nhịp tăng tiếp theo.

Trong ngắn hạn thị trường có thể tiếp tục rung lắc kiểm định lại vùng hỗ trợ trong vùng 1.150 điểm – 1.170 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng thấp và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường.

Nhà đầu tư trung, dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại. Trường hợp muốn gia tăng tỷ trọng có thể giải ngân dần trong các giai đoạn thị trường điều chỉnh. Mục tiêu giải ngân có thể hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.

Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam 

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) đưa ra đề xuất mua cổ phiếu FRT (Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT) ở mức giá hiện tại với tỷ trọng hạn chế dưới 5%

Với mức xếp hạng cổ phiếu đạt 86 điểm, FSC đánh giá tích cực về tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu này. Nhà thuốc Long Châu sẽ tiếp tục là nguồn động viên cho sự phát triển trong tương lai. Đáng chú ý, mảng bán lẻ dược phẩm vẫn đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng doanh thu tổng hợp trong nửa đầu năm, với tỷ trọng 46% (+17,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước). FSC cho rằng vị trí của Nhà thuốc Long Châu trên thị trường cao hơn so với các chuỗi bán lẻ dược phẩm khác tại Việt Nam.

Mặt khác, mảng bán lẻ điện tử đang phải đối mặt với một môi trường cạnh tranh giá cả khốc liệt. Mặc dù giai đoạn tăng trưởng mạnh của mảng này trong quá khứ khó có thể tái hiện trong tương lai, FRT đã duy trì thị phần tốt trong nửa đầu năm 2023, với sự giảm nhẹ hơn (-19% so với cùng kỳ năm trước) so với mức giảm chung của thị trường bán lẻ điện tử (-24% so với cùng kỳ).

Biểu đồ giá của FRT cho thấy tín hiệu của giai đoạn tích lũy ngắn hạn, cho thấy có thể sẽ xuất hiện biến động hẹp xung quanh đường trung bình 20 phiên trong các phiên giao dịch sắp tới. Tình hình này cũng đã dẫn đến một sự thay đổi tích cực trong xu hướng ngắn hạn của FRT.

Do đó, FSC khuyến nghị cho các nhà đầu tư ngắn hạn xem xét việc mua cổ phiếu FRT ở mức giá hiện tại với tỷ trọng hạn chế dưới 5%, và tăng tỷ trọng khi mức Sức mạnh giá đạt trên 80 điểm hoặc khi xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên tích cực trở lại.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu PLC của Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex.

Trong quý II/2023, doanh thu thuần của PLC đạt 1.881 tỷ đồng (giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, doanh thu mảng nhựa đường đạt 950 tỷ đồng (giảm 6%), chiếm 50,5% tổng doanh thu; doanh mảng dầu mỡ nhờn đạt 433 tỷ đồng (tăng trưởng 1%); doanh mảng hóa chất đạt 492 tỷ đồng (giảm 25%).

Doanh thu quý II của PLC kém khả quan so với cùng kỳ chủ yếu do giá bán bình quân các sản phẩm giảm từ 20-25%. Trong khi đó, giá các nguyên vật liệu đầu vào vẫn ở mức cao (đặc biệt là mảng dầu mỡ nhờn tăng 15%), khiến biên lợi nhuận gộp của PLC giảm xuống 13,6% (cùng kỳ đạt 15,3%). Lợi nhuận sau thuế của PLC trong quý II đạt 36 tỷ đồng (giảm 26%).

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần của PLC đạt 3.850 tỷ đồng (giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái), và lợi nhuận sau thuế đạt 69 tỷ đồng (giảm 22%), hoàn thành lần lượt 43% kế hoạch về doanh thu, và 43% kế hoạch về lợi nhuận cả năm.

BSC khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu PLC với giá mục tiêu 38.400 đồng/cổ phiếu.

Một số cổ phiếu khác đáng quan tâm trong phiên giao dịch hôm nay là MWG, SSI, VCG, FCN, KSB, SZC, VPB.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.