Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 23/8/2023: VN-Index có thể bật tăng trở lại?

Stars Capital –  Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 23/8/2023; tin tức thị trường chứng khoán Việt Nam; cổ phiếu cần chú ý ngày 23/8/2023.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 23/8/2023.

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 22/8/2023: Hướng xử lý cho nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 21/8/2023: Có thể giải ngân từng phần trong nhịp điều chỉnh

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/8/2023: Hạn chế mua đuổi

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 23/8/2023

Trước phiên giao dịch ngày 23/8/2023, VN-Index tăng nhẹ 0,73 điểm so với phiên trước. Độ rộng trên hai sàn niêm yết dù vậy vẫn nghiêng về tiêu cực khi mức độ phục hồi kém và áp lực bán vẫn gia tăng ở nhiều mã có tính chất đầu cơ, nhóm bất động sản với tổng cộng có 327 mã giảm giá (11 mã giảm sàn), 303 mã tăng giá (11 mã tăng trần), và 131 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 23.794,37 tỉ đồng (giảm nhẹ 1,8% so với phiên trước) nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình. Nhiều mã vẫn phục hồi kém với thanh khoản suy giảm. Nhà đầu tư nước ngoài gia tăng giao dịch và bán ròng khá mạnh trên HOSE với giá trị 725,04 tỉ đồng, trong đó bán ròng mạnh ở nhóm cổ phiếu thép, dịch vụ tài chính, chứng khoán; mua ròng trên HNX với giá trị 12,37 tỷ đồng.

Nếu quan sát theo khía cạnh ngắn hạn, VN-Index đã để mất vùng tích lũy 1.250 điểm. Tuy nhiên, sự hồi phục trong phiên giao dịch hôm qua có thể đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn điều chỉnh này. Có khả năng thị trường sẽ từ từ hình thành đáy ngắn hạn ở vùng 1.250 điểm và trải qua giai đoạn phục hồi trước khi tạo ra một khu vực tích lũy mới.

Nếu nhìn từ góc độ trung hạn, xu hướng tăng vẫn được duy trì trên thị trường. Mức hỗ trợ trung hạn tại 1.150 điểm tiếp tục được củng cố và có thể thị trường sẽ xây dựng nền tảng mới để chuẩn bị cho giai đoạn tăng tiếp theo, mục tiêu là đạt 1.300 điểm.

Chỉ số VN-Index có thể bật tăng trong phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay ngày 23/8/2023

Về phân tích kỹ thuật, VN-Index kết thúc phiên với một cây nến hammer có bóng dưới dài tại ngưỡng 1.180 điểm. Điều này cho thấy vùng này vẫn duy trì vai trò hỗ trợ nhạy bén trong ngắn hạn và tiếp tục cho thấy sự đấu tranh giữa phe bán và phe mua. Khối lượng giao dịch không thay đổi đáng kể so với phiên trước, cho thấy việc áp lực bán đã được hấp thụ và các nhà đầu tư đang lựa chọn cẩn trọng hơn khi quyết định bán cổ phiếu. Chỉ báo RSI đã hạ xuống gần ngưỡng 40 và gần mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Mặc dù VN-Index vẫn đang trong xu hướng giảm, nhưng trong các phiên tiếp theo, nếu áp lực cung tiếp tục được hấp thụ tích cực, dẫn đến sự ổn định của thị trường, có khả năng sẽ xuất hiện một giai đoạn hồi phục ngắn hạn, như đã được chứng kiến nhiều lần kể từ đầu năm nay.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Thị trường tiếp tục hiển thị dấu hiệu phân hóa, nhưng có lẽ cần thêm vài phiên nữa để từng cổ phiếu cụ thể xác định mức cân bằng mới của chúng.

Trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên đặt sự ưu tiên vào việc quản lý rủi ro và hạn chế việc sử dụng đòn bẩy tài chính, kể cả khi thị trường có những giai đoạn hồi phục ngắn hạn. Hơn nữa, việc thiết lập ngưỡng chốt lời/cắt lỗ ở mức khoảng 5-7% cũng là điều cần tuân thủ một cách kỷ luật.

Trong khi đó, đối với việc mua cổ phiếu mới, chúng ta nên ưu tiên đặt nguồn vốn vào những cổ phiếu tiếp tục duy trì xu hướng tăng tích cực trong những phiên trước đó và phiên gần nhất. Nhà đầu tư cũng nên để mắt tới những cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy ở mức giá ổn định và biên độ biến động thấp (đang hình thành giai đoạn tích lũy). Điều này có thể mang lại cơ hội khi thị trường giảm độ biến động trong thời gian tới.

Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam 

Công ty Chứng khoán Vietcap (VCI) đã điều chỉnh tăng mục tiêu giá cho cổ phiếu DGW của Công ty Cổ phần Thế Giới Số lên mức cao hơn, tăng thêm 28%

Tuy nhiên, VCI đã quyết định hạ khuyến nghị từ mức “mua” xuống mức “khả quan” do trong thời gian 3 tháng gần đây, cổ phiếu DGW đã tăng 60%.

Sự điều chỉnh mục tiêu giá của VCI chủ yếu dựa trên việc mở rộng thời gian dự phóng từ năm 2027 lên năm 2028. Điều này đến từ những thành công mà DGW đã đạt được gần đây trong việc giành được các hợp đồng phân phối sản phẩm ngoài lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), như các sản phẩm tiêu dùng, thiết bị điện gia dụng và hàng tiêu dùng công nghiệp. Nhờ những thành tựu này, VCI tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng tăng doanh thu và duy trì biên lợi nhuận ổn định hơn cho DGW trong cả trung và dài hạn.

VCI kỳ vọng rằng sự gia tăng ngày càng nhiều các thương hiệu quốc tế nhập cảnh Việt Nam sẽ thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ mở rộng thị trường và DGW sẽ hưởng lợi lớn từ xu hướng này trong tương lai dài. Trong tầm ngắn, VCI cho rằng DGW sẽ là một trong những công ty được hưởng lợi đầu tiên từ sự phục hồi của ngành Công nghệ thông tin được kỳ vọng sẽ diễn ra trong giai đoạn 2024-2025. Tuy nhiên, VCI vẫn giữ nguyên dự báo về Lợi nhuận sau thuế sau khi tính đến lợi ích từ Chế độ ưu đãi thuế suất trong giai đoạn 2023-2025 cho DGW.

Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đã đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu PVD của Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, PVD ghi nhận một sự giảm nhẹ 0,9% trong doanh thu so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù không thu được doanh thu từ việc cho thuê giàn khoan, tuy nhiên, tăng khoảng 30% yoy về giá cước trung bình và sự cải thiện đáng kể trong hiệu suất hoạt động đã giúp duy trì doanh thu ổn định.

Lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 207 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước PVD ghi nhận mức lỗ 149 tỷ đồng. Sự tăng giá cước cho thuê giàn khoan trung bình cùng với hiệu suất khai thác tốt đã đóng góp chính vào kết quả tích cực này. Hơn nữa, PVD cũng ghi nhận khoản thu phát sinh 70,2 tỷ đồng từ việc khách hàng đền bù hợp đồng.

Việc giá dầu Brent duy trì ở mức cao và hoạt động thăm dò và khai thác tại thị trường Trung Đông đang gia tăng, đồng thời nhu cầu cho việc thuê giàn khoan cũng đang tăng đột biến. Tuy nhiên, tình hình cung cấp giàn khoan toàn cầu đang bị hạn chế do sự rút khỏi thị trường của các giàn khoan cũ và tốc độ sản xuất giàn khoan mới không đủ để đáp ứng nhu cầu.

KBSV cho rằng với độ tuổi rất trẻ của đội giàn khoan tại khu vực này, giá cước trung bình cho 4 giàn tự nâng của PVD có thể tăng lên trên 100 nghìn USD/ngày khi có các hợp đồng mới. Họ cũng kỳ vọng rằng đội giàn JU của PVD sẽ cải thiện hiệu suất hoạt động trung bình từ 82,5% trong năm 2022 lên mức 92,1% và 96% tương ứng trong 2023 và 2024, nhờ vào nhu cầu thuê mạnh trong khu vực.

Dựa trên định giá từ dòng tiền tự do (FCFF), triển vọng kinh doanh và xem xét các rủi ro tiềm năng, KBSV đưa ra khuyến nghị mua đối với cổ phiếu PVD. Giá mục tiêu được đặt tại 30.200 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức tăng 25,8% so với giá vào ngày 22/08/2023.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.