Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 22/8/2023: Hướng xử lý cho nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu

Stars Capital –  Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 22/8/2023; tin tức thị trường chứng khoán Việt Nam; cổ phiếu cần chú ý ngày 22/8/2023.

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 21/8/2023: Có thể giải ngân từng phần trong nhịp điều chỉnh

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/8/2023: Hạn chế mua đuổi

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 17/8/2023: Rung lắc phiên đáo hạn phái sinh

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 22/8/2023

Trước khi bắt đầu phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, VN-Index đã trải qua một phiên giao dịch tích cực, với lực bán chủ động ban đầu đã được hấp thụ hoàn toàn. Chỉ số dần chuyển sang tăng điểm từ nửa cuối phiên chiều. Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng ở cuối phiên đã làm thu hẹp đáng kể đà tăng, khiến chỉ số giảm từ mức đỉnh gần 10 điểm xuống còn khoảng 2 điểm khi kết thúc phiên.

Dù có 276 cổ phiếu giảm điểm và chỉ có 200 cổ phiếu tăng điểm, nhưng chênh lệch này không lớn. Kết hợp với màu xanh của chỉ số chung, điều này cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đã tạm thời ổn định trở lại sau phiên giảm mạnh vào cuối tuần trước. Thanh khoản trong phiên hôm nay thấp hơn đáng kể, chỉ chiếm khoảng 2/3 so với phiên trước đó về cả khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch. Dòng vốn ngoại cũng chỉ có mức mua ròng nhỏ trong phiên này, đạt hơn 82 tỷ đồng và tập trung chủ yếu vào việc mua VIC, CTG, VNM.

Kết thúc phiên, VN Index đã tăng nhẹ thêm 1.77 điểm, tương đương 0.15%, lên con số 1179.76 điểm.

Sau một phiên giảm mạnh và khối lượng giao dịch kỷ lục cuối tuần trước, khu vực VN-Index ở mức 1240 điểm đã trở thành đỉnh ngắn hạn của thị trường. Tuy nhiên, thị trường đã bắt đầu mất đà tăng trung hạn và chuyển sang giai đoạn điều chỉnh. Mặc dù có sự xuất hiện của lực cầu bắt đáy, tiềm năng cho những phiên tăng điểm và khả năng thử lại vùng 1200 điểm vẫn tồn tại. Tuy vậy, rủi ro ngắn hạn vẫn đối diện với mức cao, bởi vì những nhà đầu tư cá nhân đã sử dụng mức margin cao trong thời gian gần đây, dẫn đến tâm lý dao động và khuyến khích lượng cung thêm khi thị trường giảm điểm.

Từ khía cạnh kỹ thuật, VN Index đã kết thúc phiên với một cây nến Spinning Top nhẹ tại mức 1.180 điểm, biểu thị sự đối đầu giữa lực mua và lực bán. Điều đáng chú ý, sự biến đổi này cùng với việc khối lượng giao dịch giảm mạnh so với phiên trước, cho thấy sự lưỡng lự trong việc quyết định của dòng tiền tham gia thị trường cũng như tâm trạng hối tiếc của các nhà đầu tư. Chỉ báo RSI cũng đã giảm đáng kể và chưa cho thấy tín hiệu đảo chiều.

Vùng hỗ trợ mềm hiện tại vẫn nằm ở mức 1.180 điểm. Trong tình huống tiêu cực, chỉ số hoàn toàn có thể phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này. Trong trường hợp tích cực hơn, chỉ số có thể giới hạn biên độ biến động và tích luỹ ở mức điểm này trong vài phiên trước khi xuất hiện một xu hướng mới.

Trong phiên giao dịch thị trường chứng khoán hôm nay ngày 22/8/2023, nhà đầu tư cần có biện pháp bảo vệ danh mục

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Thị trường có tín hiệu phân hóa trong phiên trước đó, nhưng nhiều khả năng sẽ cần thêm một số phiên để thị trường cũng như từng cổ phiếu cụ thể xác lập điểm cân bằng mới. Nhìn chung, nhà đầu tư nên hạ tỷ lệ margin.

Đồng thời có thể cơ cấu danh mục theo hướng phân loại các cổ phiếu trong danh mục thành ba nhóm để xử lý: Hạ tỷ trọng đối với những các cổ phiếu đã giảm mạnh trong phiên liền trước và chưa có tín hiệu hồi phục lại trong phiên hôm nay; Tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu vẫn duy trì nhịp tăng tích cực trong phiên liền trước và phiên hôm nay; Hạ margin và theo dõi thêm với các cổ phiếu đã giảm điểm trong phiên hôm trước nhưng có tín hiệu hồi phục tích cực.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể chú ý thêm những cổ phiếu đang ở vùng nền giá tích lũy và giá không biến động nhiều trong thời gian vừa qua (đang tạo nền tích lũy) để tìm kiếm cơ hội giải ngân khi thị trường ổn định trở lại trong thời gian tới.

Trong bối cảnh mặt bằng giá cổ phiếu tăng nhanh hơn tốc độ cải thiện lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết, mức định giá chung không còn quá rẻ. Với điều này, nhà đầu tư nên lựa chọn cẩn thận các nhóm ngành tiềm năng để xây dựng chiến lược đầu tư trung và dài hạn. Có thể tập trung vào nhóm ngành như ngân hàng, thép, vật liệu xây dựng và xây dựng hạ tầng trong giai đoạn hiện tại.

Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam 

Công ty Chứng khoán SSI (SSI) duy trì đề xuất đánh giá trung lập đối với cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)

Với ủng hộ từ Thông tư 02, SSI đưa ra quan điểm rằng tỷ lệ nợ xấu đã đạt đỉnh trong nửa đầu năm 2023 và dự kiến tỷ lệ này sẽ dao động ổn định quanh mức 3% trong phần còn lại của năm.

VIB đã không có chiến lược đầu tư tích cực vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc cho vay các dự án bất động sản. Mặc dù vậy, giảm chất lượng tài sản được gắn liền với việc lãi suất vay vẫn duy trì ở mức cao, làm ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của khách hàng.

SSI đánh giá rằng sự hỗ trợ từ Chính phủ cho lĩnh vực bất động sản sẽ giúp ngành này phục hồi nhanh hơn so với chu kỳ trước đây. Tuy nhiên, theo quan điểm của SSI, con đường phục hồi vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt trong vòng một năm tới. Vì lý do này, SSI tiếp tục duy trì đề xuất đánh giá trung lập đối với cổ phiếu VIB, với mục tiêu giá 22.700 đồng/cổ phiếu trong khoảng một năm tới.

Công ty Chứng khoán Vietcap (VCI) tiếp tục duy trì đề xuất khuyến nghị mua cổ phiếu Tổng Công ty CP Công trình Viettel (CTR)

VCI đã điều chỉnh tăng mục tiêu giá cho CTR thêm 11% và vẫn đứng sau khuyến nghị mua. Tăng giá mục tiêu chủ yếu xuất phát từ việc ước tính tổng EBITDA trong giai đoạn 2023-2027 sẽ tăng 8%, do dự báo mảng vận hành EBITDA giai đoạn 2023-2027 sẽ tăng 17% so với báo cáo trước đó. VCI kỳ vọng vào tăng trưởng mạnh mẽ, thúc đẩy bởi việc gia tăng số lượng thuê bao băng thông rộng trong nước và việc mở rộng thị trường quốc tế.

Hơn nữa, VCI dự báo tổng EBITDA mảng xây dựng trong giai đoạn 2023-2027 sẽ tăng 18% so với báo cáo trước, dựa trên kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ trong Hợp đồng kinh doanh xây dựng nhà ở của CTR khi thị trường bất động sản phục hồi và khả năng tương hỗ giữa các mảng kinh doanh. Tuy nhiên, những diễn biến tích cực này bị một phần ảnh hưởng bởi việc dự báo tổng EBITDA giai đoạn 2023-2027 mảng towerco giảm 2% so với báo cáo trước, do VCI cắt giảm dự báo số lượng tháp viễn thông.

VCI dự đoán tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) của EBITDA CTR sẽ đạt 14% trong giai đoạn 2023-2025, chủ yếu do mảng towerco có tốc độ tăng trưởng CAGR 22%. VCI kỳ vọng rằng số lượng tháp viễn thông của CTR sẽ tăng từ khoảng 4.300 vào cuối năm 2022 lên 11.000 vào cuối năm 2025. Dự kiến mảng towerco sẽ đóng góp 37% vào tổng EBITDA vào năm 2025, tăng từ 24% vào năm 2022.

Cổ phiếu cần quan tâm: PDR, HSG, CTG, MWG, SSI, VCG, FCN, KSB.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.