Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/9/2023: Hạn chế mua đuổi

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/9/2023; thị trường chứng khoán hôm nay tăng hay giảm; chỉ số VN-Index hôm nay; cổ phiếu cần quan tâm.

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 15/9/2023: Ưu tiên tái cơ cấu doanh mục

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 14/9/202: Cần tích lũy tạo đà vượt đỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 13/9/2023: Chú ý vùng kháng cự 1.250 – 1.265 điểm

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 18/9/2023

Trong phiên giao dịch trước đó, chỉ số VN-Index đóng cửa ở hơn 1.227 điểm (tăng hơn 3.55 điểm). Khối lượng khớp lệnh đạt hơn 900 triệu cổ phiếu, giảm 25% so với phiên trước. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Độ rộng thị trường cân bằng thể hiện tâm lý thận trọng. Dòng dầu khí trở thành điểm sáng khi duy trì sắc xanh rộng đến cuối phiên, với các cổ phiếu điển hình như PVD, PVS, BSR,…Ở chiều ngược lại, nhóm chứng khoán thể hiện trạng thái ảm đạm với sắc đỏ lan rộng mặc dù biên độ giảm không lớn. Khối ngoại có phiên mua ròng đạt hơn 123 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 94 tỷ đồng trên cả ba sàn. Trong đó, khối ngoại mua ròng lớn nhất cổ phiếu VHM với 223 tỷ đồng và bán ròng lớn nhất cổ phiếu HPG với 144 tỷ đồng.

Về kỹ thuật, VN-Index đã đóng cửa tăng điểm với thanh khoản được cải thiện là tín hiệu tích cực, đặc biệt khi chỉ số vẫn duy trì vùng đi ngang. Volume toàn phiên đã giảm xuống mức thấp hơn trung bình sau 2 phiên bán mạnh cho thấy lực bán đã bớt gay gắt.

Nhờ đó, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục sideway trong phiên hôm nay.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, có thể gia tăng thêm cổ phiếu trong các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Đặc biệt, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi trong giai đoạn hiện tại, đồng thời cần quan sát thêm tại vùng hỗ trợ 1.220 điểm. Kịch bản tích cực được xác nhận khi VN-Index vượt lên MA10 xung quanh 1.235 điểm cùng thanh khoản lớn trong đầu tuần sau.

Nhà đầu tư nắm giữ dài hạn danh mục nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, xây dựng hạ tầng.

Đối với các giao dịch ngắn hạn sẽ chờ cơ hội ở những phiên điều chỉnh để mua nhóm chứng khoán, bán lẻ và thép.

Cổ phiếu cần quan tâm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

CTCK Phú Hưng (PHS) khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu GAS (Tổng công ty Khí Việt Nam)

PHS ước tính giá bán khí (tính trên giá FO) có thể giảm (14% so với năm trước) nhưng vẫn duy trì ở mức cao trong năm 2023, trong khi đó sản lượng bán khí khô và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) có thể tăng lần lượt 5% và 1%. Khi đó, doanh thu thuần của GAS có thể đạt hơn 94 nghìn tỷ đồng (giảm 6,4% so với năm 2022) và lợi nhuận sau thuế đạt 13,3 nghìn tỷ đồng (giảm 11,9%).

Xét đến việc giá khí có thể được duy trì ở mức cao, PHS kỳ vọng biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng sẽ lần lượt đạt 21% và 14%.

Điểm nhấn đầu tư: Giá khí vẫn có thể duy trì ở mức tốt và sản lượng sẽ tiếp tục đà tăng khi nhiệt điện lấy lại ưu thế so với thủy điện vào năm 2023.

GAS đang phát triển cơ sở hạ tầng nhập khẩu và phân phối LNG để đáp ứng nhu cầu trong nước ngày càng tăng, đặc biệt là đối với nhiệt điện khí. Tổ hợp LNG đầu tiên, LNG Thị Vải, đã hoạt động và dự kiến sẽ tạo ra 1.000 tỷ đồng doanh thu thuần từ 100 triệu mét khối LNG bán ra trong năm nay.

GAS có thể trở thành nhà giao dịch và vận chuyển LNG do trữ lượng khí cạn kiệt giữa xu hướng xanh hóa mạnh mẽ từ Quy hoạch phát triển điện 8 (QHĐ8). QHĐ8 sẽ thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ cho điện khí đến năm 2030 và củng cố cho tăng trưởng dài hạn của công ty.

Tuy nhiên, GAS cũng đối diện với một số rủi ro như: Sự thay đổi bất lợi trong chính sách điều hành của chính phủ; Rủi ro suy thoái kinh tế ngày càng rõ nét; Rủi ro địa chính trị.

PHS ước tính giá trị hợp lý và khuyến nghị mua GAS với giá 111.000 đồng/cổ phiếu.

CTCK Vietcap (VCSC) khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu IDC

VCSC duy trì khuyến nghị mua đối với IDC và nâng giá mục tiêu thêm lên 56.500 đồng/cổ phiếu. Lý do định giá cao hơn cho mảng năng lượng chủ yếu do P/E mục tiêu cao hơn cho mảng thủy điện là 12 lần so với 9 lần trước đó. Đồng thời giả định WACC thấp hơn và loại bỏ 10% chiết khấu dự phóng trước đây.

VCSC điều chỉnh tăng dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2023 thêm 1% lên 1,9 nghìn tỷ đồng do: Việc ghi nhận doanh thu một lần hồi tố từ Khu công nghiệp Quế Võ 2 vào quý 2/2023, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế bị ảnh hưởng tiêu cực một phần bởi; dự báo biên lợi nhuận gộp thấp hơn 4,3 điểm % cho mảng khu công nghiệp; điều chỉnh diện tích đất khu công nghiệp bàn giao trong năm từ khoảng 100 ha thành khoảng 95 ha.

VCSC điều chỉnh dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số giai đoạn 2024/2025 lần lượt +2% và -2%, chủ yếu do lợi nhuận từ mảng năng lượng năm 2024 cao hơn nhờ kỳ vọng nhà máy thủy điện Đak Mi 3 đóng góp nhiều hơn và giảm dự báo tăng trưởng mảng năng lượng cho năm 2025.

*Cổ phiếu cần chú ý:

HOSE đã công bố quyết định về việc chuyển đổi cổ phiếu từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch đối với 5 cổ phiếu bao gồm: HPX của Công ty CP Đầu tư Hải Phát, IBC của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings, TGG của Công ty CP The Golden Group, AGM của Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang và TTB của Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ.

Theo đó, 5 cổ phiếu HPX, IBC, AGM, TTB, TGG sẽ bị đình chỉ giao dịch trên HOSE kể từ ngày 18/9/2023. Nguyên nhân vì các doanh nghiệp này tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, thuộc trường hợp chứng khoán bị đình chỉ giao dịch.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.