Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 13/7/2023: Sẽ có nhịp rung lắc ở ngưỡng 1.150 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 12/7/2023: Khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh

Theo Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, đà tăng của thị trường chững lại sau phiên bùng nổ đầu tuần, trong phiên giao dịch trước đó, VN-Index tiếp tục tăng điểm nhẹ +2,43 điểm (+0,21%), Hiện, chỉ số đang trong khu vực nỗ lực vượt ngưỡng cản mạnh quan trọng 1.150 và sẽ không dễ dàng để có thể vượt qua ngưỡng này, thông thường thị trường sẽ có thêm các phiên rung lắc và  rũ bỏ để tích lũy đủ nội lực cho đợt bứt phá dứt khoát.

Mặc dù khả năng thị trường có thể đối diện với các nhịp điều chỉnh nhưng động lực của xu hướng tăng đang rất mạnh mẽ và nội lực thị trường được hỗ trợ bởi các nền tảng gốc và nền tích lũy ngắn hạn tốt theo từng nhịp tăng nên chúng tôi cho rằng thị trường hoàn toàn có khả năng bứt phá ngưỡng kháng cự 1.150 để hình thành uptrend.

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn thị trường vẫn còn động lực tăng nhưng sẽ đối diện với nhiều biến động trong khu vực nhạy cảm sắp hiện tại, thị trường sẽ có rung lắc trong nỗ lực vượt cản 1.150 trong ngắn hạn cho dù với nội lực mạnh xu hướng tăng hiện tại, khả năng thị trường vượt cản thành công là rất cao.

                                                     Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 13/7/2023: Khả năng sẽ có nhịp rung lắc

Về góc nhìn Trung- Dài hạn thị trường đang trong sóng hồi trên nền tảng tích lũy rất tốt kéo dài trong 6 tháng đầu năm, thời gian qua VN-Index đã bứt phá để thoát nền và tạo ra những mô hình hồi phục ngắn hạn tin cậy, điều này tạo cơ sở cho khả năng trong trung hạn có thể hình thành uptrend.

Hiện nay, chỉ số VN-Index đang tiệm cận kháng cự mạnh 1.150 nên sẽ có nhiều rung lắc. Nếu VNIndex vượt qua ngưỡng cản này sẽ hình thành uptrend sẽ hình thành uptrend thực sự (kèm thêm hỗ trợ từ chuyển biến vĩ mô tích cực).

Về vĩ mô, trạng thái nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn khá trầm lắng và khó dự báo đặc biệt đối với thị trường bất động sản và thị trường xuất khẩu (do kinh tế thế giới đang tăng trưởng thấp nên đơn hàng không nhiều). Tuy nhiên việc  lãi suất đang có xu hướng giảm và ổn định giúp dòng tiền trong thị trường trở nên bình ổn hơn. Tình hình kinh tế toàn cầu hiện cũng đang khó lường khi kinh tế toàn cầu vẫn bất ổn và tăng trưởng thấp, điểm tích cực là nhiều tổ chức tài chính lớn đang nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu dù tốc độ tăng trưởng vẫn không cao.. Về tổng thể nhìn chung tâm lý giới đầu tư đang dần ổn định hơn do nhà đầu tư dần có niềm tin kinh tế sẽ dần ổn định lại. Thị trường có khỏa năng hình thành uptrend do vận động của thị trường luôn đi trước diễn bến thực sự của nền kinh tế.

SHS khuyến nghị, các nhà đầu tư ngắn hạn giai đoạn hiện tại không nên mua đuổi ở các phiên tăng nhưng có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân với quan điểm thận trọng hơn. Với nhà đầu tư trung, dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ, trong trường hợp muốn gia tăng tỷ trọng nhà đầu tư có thể tận dụng mua vào ở các nhịp điều chỉnh. Mục tiêu giải ngân đầu tư trung, dài hạn nên hướng tới các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.

Theo Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), trong phiên giao dịch trước đó, thanh khoản đã sụt giảm nhẹ với nến Doji cho thấy sự phân vân, lưỡng lự của giới đầu tư sau 4 phiên tăng với áp lực chốt lời. Xu hướng thị trường vẫn thể hiện những yếu tố tích cực, song khả năng tiềm ẩn áp lực chốt lời vẫn cao và thị trường khó có thể bùng nổ mạnh mẽ.

CSI vẫn duy trì tín hiệu lạc quan và thị trường rung lắc là thời điểm để mở thêm vị thế mua mới. Ưu tiên nhịp chỉnh của chỉ số chung, ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.140 điểm để gia tăng thêm vị thế nắm giữ cổ phiếu.

Nhận định về thị trường chứng khoán hôm nay ngày 12/7/2023, Chứng khoán Dầu Khí cho rằng, đồ thị kỹ thuật của VN-Index là một cây nến Doji cùng bóng nến trên và dưới cho thấy áp lực giữa 2 phe mua – bán. Khối lượng giao dịch ở mức dưới trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý có phần thận trọng từ giới đầu tư có phần thận trọng trong bối cảnh hiện tại.

Trong ngắn hạn thị trường hoàn toàn có thể có những phiên rung lắc, điều chỉnh để kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh 1.140 điểm, trước khi bước vào nhịp tăng điểm dài hơi hơn.

Khuyến nghị các nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi những phiên rung lắc điều chỉnh kiểm tra lại khu vực hỗ trợ, thay vì mua đuổi giá cao khi thị trường đang tăng điểm mạnh.

Những nhận định về thị trường chứng khoán hôm nay 13/7/2023 tăng hay giảm chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán cổ phiếu trên thị trường.