Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 12/9/2023: Rủi ro đang tăng cao

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 12/9/2023; thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay ngày 12/9/2023.

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 11/9/2023: Tiếp tục tích lũy để chuẩn bị vượt cản

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 8/9/2023: Phiên tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 7/9/2023: Rủi ro điều chỉnh

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 12/9/2023

Trước phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, đồ thị các chỉ số VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index đều hình thành các nến đỏ dài kèm theo sự gia tăng của khối lượng giao dịch.

Lực bán đã gia tăng khá mạnh trong phiên chiều, áp đảo lực cầu khiến cho các chỉ số chứng khoán hai sàn phiên khá mạnh.

Phiên giảm điểm khiến VN-Index và VN30 đóng cửa phía dưới hỗ trợ EMA10 ngày để thay đổi tín hiệu kỹ thuật theo chiều hướng xấu đi. Trong khi đó, các chỉ số còn lại mới chỉ vi phạm hỗ trợ EMA5 ngày, phát tín hiệu cảnh báo suy yếu cho tín hiệu tích cực hiện tại.

Dự đoán VN-Index có thể giảm về ngưỡng hỗ trợ EMA20 tại 1.218 điểm trước khi xuất hiện những nỗ lực hồi phục để kiểm định các đường EMA5 và EMA10 tại vùng 1.226- 1.232 điểm.

Nếu lực mua ở vùng giá cao không đủ mạnh để giúp VN-Index vượt lên trên kháng cự này, VN-Index có thể sẽ giảm trở lại sau đó để kiểm định lại đường EMA20. Đóng cửa dưới hỗ trợ này sẽ phát tín hiệu kết thúc nhịp tăng ngắn hạn bắt đầu từ giữa tháng 8. Khi đó, chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ tiếp tục giảm về vùng 1.200 điểm hoặc các mốc thấp hơn.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Trạng thái thị trường đang trở nên khá tiêu cực sau diễn biến phiên giao dịch ngày 11/9. Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp đà giảm trong ngắn hạn và mốc hỗ trợ tiếp theo sẽ quanh vùng 1.200 điểm. Các nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng các nhịp hồi của thị trường hạ tỷ trọng cổ phiếu, đưa danh mục đầu tư về mức an toàn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và chỉ mở mua 1 phần tỷ trọng trading trở lại trong các nhịp điều chỉnh về hỗ trợ.

Cổ phiếu cần quan tâm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khuyến nghị mua cổ phiếu POW (Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam)

Doanh thu 2Q2023 của POW đạt 8.429 tỷ đồng (+13% YoY) và lợi nhuận sau thuế đạt 181 tỷ đồng (- 69% YoY).

Doanh thu và giá vốn hàng bán trong kỳ đều tăng, tuy nhiên biên lợi nhuận gộp suy giảm xuống còn 6% do chi phí nguyên vật liệu cao dẫn tới giá vốn tăng mạnh hơn so với doanh thu; trong quý 2/2022, POW có ghi nhận doanh thu chênh lệch tỷ giá của Hợp đồng mua bán điện Nhà máy Vũng Áng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hiện tượng El Nino có thể tiếp diễn từ tháng 6 cho đến hết năm 2023 và duy trì sang 2024 với xác suất khoảng 80-90%. Điều này đồng nghĩa với việc sản lượng thuỷ điện tiếp tục bị ảnh hưởng và các nhà máy nhiệt điện sẽ được huy động nhiều hơn để bù đắp lượng thiếu hụt này. Nhiệt điện sẽ được huy động cao, đặc biệt vào những thời điểm nắng nóng như thời điểm quý 2 hàng năm.

Theo thông tin từ POW, Tổ máy số 1 Nhiệt điện Vũng Áng 1 sau một thời gian bảo dưỡng, sửa chữa đã trở lại vận hàng thương mại, chạy ổn định và vượt công suất thiết kế. Đây là tín hiệu giúp tăng sản lượng điện của POW như kỳ vọng của KBSV. Ngoài ra, thuỷ điện Đakđrinh cũng đã về đích đại tu tổ máy H2 trong tháng 8 sau 23 ngày thực hiện. Bước sang 2024, POW sẽ sẵn sàng cho huy động, khi nhu cầu kỳ vọng tăng lên từ nhóm Công nghiệp và ảnh hưởng của El Nino trong 2024.

Dựa trên định giá SOTP, triển vọng kinh doanh cũng như xem xét các rủi ro có thể phát sinh, KBSV khuyến nghị mua đối với cổ phiếu POW. Giá mục tiêu là 15.400 đồng/cp, cao hơn 20% so với giá tại ngày 11/9/2023.

* Cổ phiếu đáng chú ý ngày 12/9: VIP, VRE (HM:VRE), PET (HM:PET)

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.