Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 11/9/2023: Tiếp tục tích lũy để chuẩn bị vượt cản

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 11/9/2023; thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay ngày 11/9/2023.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 8/9/2023: Phiên tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 7/9/2023: Rủi ro điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 6/9/2023: Nối tiếp đà tăng?

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 11/9/2023

Trong phiên giao dịch trước đó, VN-Index đóng cửa mốc hơn 1.241 điểm, giảm 1.66 điểm. Giá trị giao dịch khớp lệnh hơn 22,6 nghìn tỷ đồng.

Tâm lý thận trọng, chốt lời tại vùng đỉnh ngắn hạn chiếm ưu thế khiến thị trường có một phiên giao dịch giằng co quanh ngưỡng tham chiếu với khối lượng duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, dòng tiền luân chuyển nhịp nhàng giữa các nhóm ngành kết hợp với việc Khối ngoại đã quay trở lại mua ròng khoảng 140 tỷ trên cả 3 sàn là điểm tích cực.

Áp lực giảm điểm chủ yếu đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm Vingroup (VIC, VHM, VRE) khi ba cổ phiếu này đều điều chỉnh mạnh đã gây ảnh hưởng xấu lên chỉ số chung.

Ở chiều ngược lại, dòng phân bón và hóa chất giao dịch khởi sắc nhờ thông tin “Trung Quốc hạn chế xuất khẩu Ure”.

Khối ngoại có phiên mua ròng đạt 98.74 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng 140.98 tỷ đồng trên cả ba sàn. Trong đó, khối ngoại mua ròng lớn nhất cổ phiếu VPB với 524.15 tỷ đồng và bán ròng lớn nhất chứng chỉ quỹ FUEVFVND với 214.78 tỷ đồng. Kể từ đầu tháng 9, khối ngoại đã bán ròng tổng cộng 1,281.88 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 11/9/2023Trong phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay, thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy 

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần hình thành nến dạng Gravestone Doji cho thấy áp lực bán vẫn tiếp tục xuất hiện tại vùng đỉnh cũ. Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đều đang hướng xuống cùng với việc suy yếu của DI+ cho thấy thị trường sẽ có những nhịp rung lắc điều chỉnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ở khung đồ thị ngày, VN-Index vẫn đang có diễn biến tốt nằm trên dải mây ichimoku xanh và 2 chỉ báo MACD và RSI nêu trên vẫn chưa có dấu hiệu tạo đỉnh nên xu hướng chính của thị trường vẫn là đi lên.

Thị trường trong ngắn hạn đang tiệm cận ngưỡng cản ngắn hạn và VN-Index đang có tín hiệu rung lắc điều chỉnh nhẹ, động thái điều chỉnh và tạo nền có thể còn kéo dài và cần thiết để thị trường tích lũy nội lực cho nhịp tăng tiếp theo.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Hiện, thị trường cần tiếp tục tích lũy thêm trong các phiên giao dịch sắp tới, để hấp thụ hết lượng hàng chốt lời của nhóm nhà đầu cơ ngắn hạn trước khi có thể lấy lại đà tăng. Nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cho mục tiêu dài hạn với tỷ trọng ở mức trung bình khá, đồng thời tận dụng các nhịp điều chỉnh rũ bỏ sắp tới để gia tăng tỷ trọng danh mục.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại và có thể giải ngân chỉ khi chỉ số có tín hiệu vượt 1.250 điểm với động lực mạnh.

Trong trung, dài hạn thị trường đã hình thành uptrend và mục tiệu VN-Index hướng tới sẽ là khu vực 1.300 điểm. Nếu cần giải ngân thêm có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Cổ phiếu cần quan tâm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khuyến nghị mua cổ phiếu BSR (Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn) với mức giá mục tiêu hơn 24.000 đồng/cp.

Doanh thu 1H2023 của BSR giảm mạnh 22% yoy do giá dầu Brent thấp hơn 24% so với mức nền cao cùng kỳ, tác động tiêu cực đến giá bán các sản phẩm của BSR. Crack spread các sản phẩm tại châu Á giảm sâu so với mức nền cao cùng kỳ do: Mức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc yếu hơn kỳ vọng; Các nhà máy lọc dầu trong khu vực đạt hiệu suất cao từ cuối năm 2022, khiến lợi nhuận gộp của BSR giảm
sâu 76% yoy.

Kỳ vọng giá dầu Brent sẽ duy trì ở mức trên 80 USD/thùng đến hết năm 2023 xét theo hành động gia hạn cắt sản lượng của OPEC+. KBSV duy trì quan điểm rằng crack spread các sản phẩm xăng RON 95, 92 và Jet A1 tại châu Á sẽ diễn biến tích cực trong 2H2023 do nhu cầu tăng cao trong mùa du lịch và Trung Quốc gỡ bỏ hoàn toàn các giới hạn đường bay quốc tế. Crack spread dầu Diesel có tiềm năng hồi phục khi các chỉ số vĩ mô của Mỹ và châu Âu cải thiện so với 1H2023.

Theo quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia được phê duyệt trong tháng 7/2023, Việt Nam sẽ xây mới 1-2 kho dự trữ dầu thô tại các khu vực gần nhà máy lọc dầu với tổng công suất 1-2 triệu tấn dầu thô. KBSV kỳ vọng nguồn dầu thô đầu vào của BSR sẽ được ổn định cả về giá và sản lượng trong dài hạn nếu kho dự trữ dầu thô được xây dựng tại khu vực Dung Quất.

Dựa trên định giá FCFF và P/B, KBSV khuyến nghị mua cổ phiếu BSR với giá mục tiêu là 24.100 đồng/cp.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.