Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (27/9/2023): Xu hướng giảm điểm chưa chấm dứt

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay (27/9/2023); thị trường chứng khoán hôm nay tăng hay giảm; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay; chỉ số VN-Index hôm nay.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (26/9/2023): Chưa kết thúc nhịp điều chỉnh?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay (27/9/2023)

Quan sát phiên giao dịch trước đó, nhà đầu tư tiếp tục duy trì tâm lý thận trọng sau phiên giảm điểm mạnh khiến cho chỉ số chung liên tục dao động, rung lắc quanh mốc tham chiếu với thanh khoản thấp. Lực cầu bắt đáy cũng đã xuất hiện nhưng áp lực bán vẫn còn quá lớn khiến cho VN-Index không thể duy trì sắc xanh được lâu. Phiên chiều tiếp tục ghi nhận sự giằng co giữa phe mua và phe bán thông qua tốc độ giao dịch và sự biến động nhanh của chỉ số.

Theo thống kê, nhóm cổ phiếu chứng khoán là nhóm cổ phiếu thu hút được lực cầu với mức tăng nổi bật nhất trên 4%. Trái ngược với sự thận trọng của dòng tiền khối nội, khối ngoại tiếp tục giải ngân mua ròng với thanh khoản 638 tỷ, tập trung mua SSI, HPG, HUT.

Kết phiên, VN-Index giảm 15.24 điểm, tương đương với 1.32% xuống 1.137 điểm.

Mặc dù rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần chiếm ưu thế, ngưỡng hỗ trợ quanh 1.140 điểm sẽ đóng vai trò điểm đỡ của VN-Index. Thị trường được kỳ vọng sẽ cho phản ứng tại đây.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (27/9/2023): Xu hướng giảm điểm chưa chấm dứt

Về góc nhìn kỹ thuật, áp lực bán vào những phút cuối đã khiến cho VN-Index tiếp tục hình thành nến đỏ giảm điểm tiêu cực. Xét về khung đồ thị ngày, hầu hết các chỉ báo đều hướng xuống tiêu cực và vẫn chưa cho tín hiệu tạo đáy cho thấy thanh khoản bán chủ động vẫn còn có thể tiếp tục gia tăng trong các phiên tới. Thêm vào đó, dải Bollinger band cũng đang mở rộng xuống phía dưới thể hiện việc thị trường chưa thể tìm được điểm cân bằng.

Tuy nhiên, với diễn biến hiện tại, khi VN-Index đã có xu hướng nhảy ra khỏi dải Bollinger band và giảm sâu phía dưới mây ichimoku, xác suất cao thị trường sẽ có những phiên rung lắc, bật nảy trong ngắn hạn.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Nhà đầu tư được khuyến nghị nên tận dụng những phiên phục hồi để cơ cấu, thu gọn lại danh mục, chỉ nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 10 – 20% tài khoản đối với những mã vẫn đang giữ vững thành công vùng hỗ trợ để quản trị tối đa rủi ro.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể trải lệnh gia tăng một phần tỷ trọng trading khi chỉ số về quanh ngưỡng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần kết hợp với việc quản trị rủi ro, đẩy bán cổ phiếu sẵn có ra nếu trong trường hợp vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng về cuối phiên.

Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 27/9/2023

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) khuyến nghị mua cổ phiếu IDC

IDC ghi nhận mức tăng giá tốt nhờ vào diện tích cho thuê mới trong 1H.2023 tốt hơn kỳ vọng và triển vọng ngành khu công nghiệp khả quan hơn khi dòng vốn đầu tư FDI phục hồi.

BSC thay đổi khuyến nghị từ theo dõi sang mua đối với cổ phiếu IDC và nâng giá mục tiêu lên 58.900 đồng/cp (Upside 20% so với giá đóng cửa ngày 22/9/2023), dựa trên việc điều chỉnh các giả định sau: Nâng diện tích cho thuê khu công nghiệp trong năm 2023 và 2024 thêm lần lượt 18% và 15% so với dự báo cũ; Điều chỉnh giảm tỷ lệ chiết khấu WACC còn 11% do môi trường lãi suất giảm. Nâng P/E mục tiêu cho mảng điện lên 11x tương đương với P/E trung bình của các doanh nghiệp ngành điện hiện tại; Nâng P/B mục tiêu Khu dân cư Hựu Thạnh, Khu Tái định cư Nhơn Trạch 1 và Khu dân cư An Hòa lên 1.8x do thị trường bất động sản đã cho thấy sự phục hồi sau hàng loạt chính sách hỗ trợ.

Luận điểm đầu tư: Diện tích cho thuê đất mới trong năm 2023 và 2024 kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng từ mức nền cao trong năm 2022 nhờ dòng vốn FDI phục hồi; Doanh thu mảng điện tăng trưởng +4% yoy trong năm 2024 nhờ nhà máy biến áp tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh tăng công suất; Dự kiến ghi nhận doanh thu đột biến từ chuyển nhượng dự án cho Aeon trong Q4.2023.

* Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.