Chương Mỹ: kiểm điểm tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án “Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai”

Chiều 21/2, Ban Chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án “Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai” huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo; Đồng chí Trịnh Tiến Tường – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó trưởng ban Chỉ đạo; Đồng chí Nguyễn Anh Đức – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo; đồng chí Trịnh Duy Oai – Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo cùng các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo huyện, các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có dự án đi qua

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà – Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đã báo cáo tình hình thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc Lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai trên địa bàn huyện Chương Mỹ thời gian qua. Qua báo cáo cho thấy: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo huyện, đến nay, Dự án được triển khai cơ bản đảm bảo tiến độ. UBND huyện đã phê duyệt toàn bộ 71/71 tờ bản đồ tại địa bàn 7 xã, 2 thị trấn và đã ban hành thông báo thu hồi đất đối với trên 1.600 thửa đất. Đã có 6 xã thị trấn tổ chức họp dân công khai cơ chế chính sách tới người dân. Đồng thời tổ chức kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất đợt 1 tại các xã: Phú Nghĩa được 234/234 thửa đất; xã Tiên Phương được 190 thửa; Thủy xuân Tiên được 500 thửa; Trường Yên được 55 thửa. Đến nay, UBND huyện Chương Mỹ đã thực hiện bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thanh phố Hà Nội để thi công xây dựng dự án tại địa bàn các xã: Phú Nghĩa, Trường Yên, Đông Sơn, Thủy Xuân Tiên, Thị trấn Xuân Mai với tổng chiều dài 4,6km.

Đối với dự án khu tái định cư Đồng Chằm – Xuân Mai. Dự án có tổng 1239 thửa, với diện tích thu hồi trên 274.000m2, hiện đã tổ chức các hội nghị công khai cơ chế, chính sách đến các hộ dân, đã kiểm đếm toàn bộ số mộ trong dự án và phê duyệt phương án, chi trả cho toàn bộ các bộ có mộ ảnh hưởng bởi dự án.

 

Tại hội nghị lãnh đạo các xã, thị trấn đã báo cáo tóm tắt tình hình triển khai các nhiệm vụ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải và một số đề xuất để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đảm bảo tiến độ.

Ý kiến phát biểu của đồng chí Trịnh Duy Oai – Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban Chỉ đạo huyện và các đồng chí lãnh đạo các ngành chuyên môn của huyện cũng giải đáp một số thắc mắc của lãnh đạo các xã, thị trấn, đồng thời đề xuất những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ. Trong đó đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Trịnh Duy Oai đã khẳng định quan điểm thực hiện nhiệm vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 6 đoạn qua địa bàn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Khối lượng công việc còn rất nhiều, nên cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của các xã, thị trấn. Đối với những vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các địa phương có thể trao đổi trực tiếp với các ngành chuyên môn của huyện để tháo gỡ ngay. Quyết tâm 2024 phải xong công tác giải phóng mặt bằng dự án đoạn qua địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Trịnh Tiến Tường nhấn mạnh việc thực hiện nhiệm vụ phải khẩn trương, quyết liệt nhưng phải chắc chắn; các địa phương phải duy trì hoạt động hiệu quả của các tổ tuyên truyền vận động; phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí đề nghị huyện phát động phong trào thi đua trong các Đảng bộ, trong khối chính quyền các xã, thị trấn về việc thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, cuối năm có đánh giá, khen thưởng cho các tập thể cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; các phong trào thi đua phải tạo sự lan tỏa tới từng chi bộ, thôn, tổ dân phố, tới cán bộ, Đảng viên và nhân dân, tạo khí thế sục sôi, quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ.

Ý kiến phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức đã một lần nữa nhấn mạnh: công tác tuyên truyền, công tác dân vận phải đi trước một bước, nắm chắc tâm tư tình cảm của người dân để triển khai các bước tiếp theo đạt hiệu quả.

Phòng Văn hóa – Thông tin và Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao mở thêm các chuyên trang, chuyên mục kịp thời phản ánh về tiến độ thực hiện dự án và nêu gương những đơn vị làm tốt, những cách làm hay, hiệu quả để cùng chung tay thực hiện dự án đảm bảo tiến độ.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng đã bày tỏ sự phấn khởi với những kết quả bước đầu trong triển khai thực hiện dự án. Đồng chí đề nghị các ngành, các địa phương tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện.