Cách mở tài khoản chứng khoán HOSE online

Stars Capital – Thực hiện mở tài khoản chứng khoán HOSE là bắt buộc mà các nhà đầu tư cần thực hiện khi tham gia vào lĩnh vực đầu tư này. Đây là bước đầu cần thực hiện để nhà đầu tư có thể bước chân vào thị trường chứng khoán.

Bài viết dưới đây, Stars Capital sẽ giới thiệu cách mở tài khoản chứng khoán Hose online như thế nào? nhà đầu tư cùng tham khảo.

Sàn HOSE là gì? Giới thiệu về sàn HOSE

Chứng khoán là lĩnh vực không còn xa lạ với các nhà đầu tư khi hứa hẹn mang đến nguồn lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn. Sàn HOSE là một trong các sàn chứng khoán hàng đầu hiện nay. Nơi đây được đánh giá là sàn giao dịch đầy tiềm năng, tin cậy và an toàn được nhiều anh em đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn.

Trước khi nắm được cách mở tài khoản chứng khoán HOSE, nhà đầu tư cần hiểu về HOSE và chức năng và nhiệm vụ của HOSE. Với “tuổi đời” lâu nhất, vốn hóa lớn nhất trong 3 sàn chứng khoán được cấp phép, HOSE là nơi niêm yết và phân phối các loại chứng khoán của phần lớn doanh nghiệp Việt Nam dưới dạng VNĐ. Chứng khoán của doanh nghiệp muốn được niêm yết trên HOSE cần được sàn giao dịch này cung cấp mã cụ thể. Đồng thời, HOSE cũng là thị trường thứ cấp phát hành trái phiếu hiện hữu.

Sàn Hose là gì? Những thông tin quan trọng nhà đầu tư phải biết

Sàn HOSE là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, HOSE là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư, vừa giúp nhà đầu tư mua được chứng khoán của doanh nghiệp, vừa giúp doanh nghiệp huy động vốn từ thị trường thứ cấp, chịu trách nhiệm phân phối chứng khoán cho các đại lý trên toàn quốc. Chưa hết, HOSE còn đảm nhận các chức năng quan trọng khác như:

 • Phát triển thị trường vốn, ban hành quy định, cấp giấy phép hoạt động và giấy phép niêm yết chứng khoán;
 • Cung cấp nền tảng đặt lệnh và khớp lệnh tự động cho thị trường chứng khoán;
 • Cập nhật giá và biến động thị trường chứng khoán mỗi ngày.

Mở tài khoản chứng khoán HOSE online có khó không?

Mở tài khoản chứng khoán HOSE có khó không là câu hỏi chúng tôi nhận được thường xuyên trong thời gian gần đây. Điều này có phần dễ hiểu khi tính năng này mới được ra mắt. Chúng mang đến cho thành viên vô cùng an tâm và hài lòng.

Sàn HOSE không cung cấp dịch vụ mở tài khoản chứng khoán cho nhà đầu tư, bắt buộc nhà đầu tư phải mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Do đó việc nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán ở công ty chứng khoán nào cũng có thể mua được cổ phiếu ở sàn HOSE

Để lựa chọn công ty chứng khoán tốt nhất để mở tài khoản chứng khoán nhà đầu tư có thể tham khảo tại đây.

>> Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt và phí rẻ nhất?

Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán HOSE online chi tiết

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán Online đang là xu hướng được đông đảo các nhà đầu tư lựa chọn bởi đây là cách thức đơn giản, tiết kiệm thời gian, công sức. Thực hiện mở tài khoản online vẫn đảm bảo tính bảo mật thông tin. tài khoản cũng như tỷ lệ xét duyệt thành công ở mức cao. Công ty chứng khoán tốt nhất để nhà đầu tư có thể mở là VPS.

Mở tài khoản online, bạn cần chuẩn bị thiết bị kết nối internet, điện thoại nhận mã OTP và điện thoại/máy tính có camera trong trường hợp CTCK yêu cầu định danh điện tử.

Các bước thực hiện cơ bản như sau:

 • Truy cập website hoặc ứng dụng của CTCK, chọn Mở tài khoản.
 • Điền thông tin cá nhân như Họ tên, ngày sinh, số điện thoại, email… rồi tải ảnh chụp CCCD/CMND theo yêu cầu.
 • Lựa chọn loại dịch vụ phù hợp, nhập mã OTP theo hướng dẫn, kiểm tra lại thông tin. Sau các bước này, quá trình đăng ký lập tài khoản online đã hoàn thành. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ được yêu cầu gửi hồ sơ cứng về quầy giao dịch gần nhất của CTCK để kích hoạt đầy đủ các tính năng cho tài khoản. Hồ sơ bao gồm: 2 bản cứng đăng ký mở tài khoản và sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán đã ký tên đầy đủ, một bản photo CCCD/CMND.

Phương thức và nguyên tắc hoạt động của sàn trực tuyến HOSE

Tiếp theo, cùng tìm hiểu về hệ thống đặt lệnh tự động của sàn HOSE và quy định về thời gian thanh toán chi tiết nhất.

Lệnh giao dịch

Những lệnh cơ bản khi giao dịch chứng khoán là lệnh ATO, lệnh giới hạn, lệnh thị trường và lệnh ATC.

Mỗi lệnh sẽ có những đặc điểm và cách hoạt động riêng. Tuy nhiên các lệnh này đều sẽ thực hiện theo 1 trong 3 phương thức khớp lệnh sau:

 • Khớp lệnh định kỳ: Tại một thời điểm xác định cụ thể, giao dịch sẽ được thực hiện ngay khi xác định giá đóng cửa và giá mở cửa của chứng khoán trong phiên giao dịch. Tức là lệnh bán và lệnh mua được xác định cùng lúc.
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Những thành viên tham gia tự thỏa thuận với nhau về những điều kiện khi giao dịch.
 • Khớp lệnh liên tục: Ngay sau khi nhập vào hệ thống giao dịch giá chứng khoán, hệ thống sẽ tiến hành so sánh khớp lệnh bán và mua liên tục đến khi trùng khớp thì giao dịch được thực hiện

Nguyên tắc khớp lệnh tại sàn HOSE

Có hai nguyên tắc khớp lệnh tại sàn HOSE mà nhà đầu tư có thể tham khảo đó là:

 • Ưu tiên về giá: Lệnh mua được ưu tiên trước nếu mức giá mua cao hơn. Lệnh bán có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên trước
 • Ưu tiên về thời gian: Trong cùng một thời gian và mức giá, lệnh nào được nhập vào hệ thống trước thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Tìm hiểu về các lệnh giao dịch sàn HOSE

Sau đây sẽ là thông tin chi tiết về những lệnh giao dịch trên sàn HOSE:

Lệnh ATO

Lệnh đặt mua và bán chứng khoán tại mức giá mở cửa xác định. Lệnh ATO được nhập vào hệ thống trong thời gian khớp lệnh định kỳ nhằm xác định giá mở cửa. Nếu nhiều lệnh được khớp cùng một lúc, lệnh ATO sẽ được ưu tiên trước. Nếu lệnh không được thực hiện hoặc thành viên không thực hiện niêm yết lệnh thì sẽ tự động hủy bỏ sau khi xác định giá mở cửa.

Hệ thống mới của HoSE khác hệ thống cũ của Thái Lan thế nào - VnExpress Kinh doanh

Các lệnh giao dịch trên sàn HOSE

Lệnh LO – Lệnh giới hạn

Lệnh LO là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở một thời điểm xác định khi có mức giá tốt hơn. Lệnh này nếu trong thời gian khớp lệnh vẫn chưa được thực hiện thì sẽ phải đợi đến cuối ngày giao dịch hoặc khi nào thành viên chủ động hủy bỏ.

Lệnh ATC

Lệnh ATC hoạt động tương tự như lệnh ATO nhưng khác nhau tại thời điểm xác định mức giá. Nếu ATO là thời điểm khớp lệnh giá mở cửa thì ATC sẽ là thời điểm khớp lệnh giá đóng cửa.

Lệnh MP – Lệnh thị trường

Lệnh MP chỉ thực hiện được trong phương thức khớp lệnh liên tục. Theo đó, khi bạn nhập lệnh này, hệ thống tự động bán chứng khoán tại thời điểm mức giá cao nhất, mua chứng khoán tại thời điểm mức giá thấp nhất. Chỉ khi nào trên thị trường có giá cao nhất hoặc thấp nhất thì mới áp dụng lệnh này.

Hủy lệnh giao dịch

Thành viên khi tham gia vào sàn Hose bạn chỉ được hủy lệnh khi lệnh đó hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện. Đối với những lệnh giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa và đóng cửa thì không được hủy.

Thời gian thanh toán

Khi tham gia sàn Hose, bạn cần chú ý đến thời gian thanh toán nếu các lệnh đặt được thực hiện. Theo đó, thời gian để chứng khoán về tài khoản cụ thể như sau:

 • Khớp lệnh: T+2 tức là sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Thỏa thuận: T+2 tức là sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Trái phiếu: T + 1 chỉ sau 1 ngày là trái phiếu sẽ về tài khoản của thành viên

Trên đây là những thông tin về cách mở tài khoản chứng khoán HOSE online và những điều nhà đầu tư cần biết về sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Tuy không đóng góp trực tiếp vào hiệu suất của nhà đầu song đây đều là những kiến thức cơ bản mà mọi nhà đầu tư nên biết.

Hãy ghé thăm Stars Capital để liên tục cập nhật những kiến thức mới, thích nghi thật sớm với những thay đổi bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0984 168 913
 • stargroups488@gmail.com