Các yếu tố dẫn đến nguy cơ phá sản vì chơi chứng khoán

Stars Capital – Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư đầy tiềm năng với lợi nhuận béo bở nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro. Dưới đây là các yếu tố dẫn đến nguy cơ phá sản vì chơi chứng khoán và cách bảo vệ tài sản thông minh nhất.

Nhà đầu tư F1 là gì và cách giao dịch hiệu quả trong thị trường tài chính

Thị trường chứng khoán phái sinh cho người mới

F0, F1, F2 trong chứng khoán là gì? Hiểu rõ về các mã phân loại nhà đầu tư

 

Không nghiên cứu kỹ thị trường

Không nghiên cứu, tham khảo thị trường chứng khoán kỹ lưỡng là điều khiến bạn thua lỗ chứng khoán nhanh nhất. Thông thường, nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thường cho rằng sự phán đoán của mình đều đúng, mức độ ảo tưởng về nó cũng rất cao.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán rất nhạy cảm với các thông tin tiêu cực của thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư cần nghiên cứu thị trường, cập nhật các thông tin kinh tế quan trọng, tham khảo thêm tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Do đó, việc phân tích doanh nghiệp và nghiên cứu thị trường là vô cùng cần thiết để công việc đầu tư chứng khoán của bạn đạt hiệu quả cao nhất, tránh bị phá sản vì chơi chứng khoán.

>> Nhà đầu tư F1 là gì và cách giao dịch hiệu quả trong thị trường tài chính

Không có kế hoạch cắt lỗ, trung bình giá

Một sai lầm nghiêm trọng dễ dẫn đến phá sản đó là không chịu cắt lỗ khi đã vượt ngưỡng an toàn, hay không chuẩn bị sẵn kế hoạch cắt lỗ, đặt rõ mức cắt lỗ. Giá cổ phiếu có thể lên cao kịch trần cũng có thể tuột dốc chạm đáy rất khó để đoán định. Vì vậy, việc cần làm là nên đặt ra một mức cắt lỗ cụ thể, đừng ôm hy vọng vào việc “ôm cây đợi thỏ”, chờ cổ phiếu tăng trở lại, tư duy này khiến bạn thụ động vào mọi quyết định và dễ rơi vào bẫy tài chính của nhiều “cá mập” trên thị trường.

Hãy ưu tiên việc bảo toàn nguồn vốn khi có sự cố xảy ra, phải thật tỉnh táo đánh giá cổ phiếu một cách khách quan, tốt nhất là vẫn nên xây dựng kế hoạch chốt lời và cắt lỗ của riêng mình. Khi không còn lựa chọn nào khác thì phải bán cổ phiếu đi ngay, chờ những cơ hội phục thù lần sau, đừng cố chấp bám víu lấy một con mồi.

Bỏ qua lời khuyên từ các chuyên gia

Khi bỏ qua lời khuyên của các chuyên gia, nhà đầu tư quyết định làm theo ý của bản thân rất có thể dẫn đến sai lầm mà khó sửa chữa được. Vì vậy, hãy lắng nghe lời khuyên của chuyên gia, học hỏi những phương pháp của những nhà đầu tư “lão làng” sẽ là lựa chọn đúng đắn.

Khi bắt đầu tham gia vào một lĩnh vực nào đó, bạn không chỉ cần khả năng học hỏi nghiên cứu mà còn cần một người bạn, một người thầy đồng hành và dẫn dắt. Những người này đã có kinh nghiệm và khả năng phán đoán tốt về những cổ phiếu tiềm năng hay những thời điểm cần bán ra mua vào.

10 sai lầm thường thấy dẫn đến phá sản vì chơi chứng khoán - Top 10 Bình Phước

Phá sản vì chơi chứng khoán

Đầu tư chứng khoán theo linh cảm, không có kế hoạch

Con người chúng ta nếu gạt bỏ đi được những linh cảm, cảm tính thì chắc chắn sẽ tỉnh táo trong đầu tư và kinh doanh các lĩnh vực. Nhưng rất ít người có thể làm được điều này.

Ta lấy ví dụ trên giao diện ứng dụng chứng khoán, luôn có những bảng biểu thống kê, các báo cáo cập nhật xoay quanh doanh nghiệp và cổ phiếu của nó nhưng nhiều người lại không tham khảo, họ lựa chọn nghe theo “bản năng” mách bảo, nghe theo bạn bè, nghe theo hội nhóm, nghe theo mạng xã hội, các thông tin báo lá cải vô căn cứ. Họ không hề có những kế hoạch dự phòng cho bản thân nếu có rủi ro xảy ra, thế nên, thất bại là điều dễ hiểu, chỉ có điều nó đến sớm hay muộn mà thôi.

>> F0, F1, F2 trong chứng khoán là gì? Hiểu rõ về các mã phân loại nhà đầu tư

Đầu tư cổ phiếu mạo hiểm, không tên tuổi

Đầu tư cổ phiếu mạo hiểm là một kiểu đầu tư có khả năng mang lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng thuộc loại cao nhất trong các loại hình đầu tư chứng khoán. Đối với những “tay chơi lão làng”, họ đầu tư vào chúng với những nhận định của bản thân và niềm tin khó lung lay. Tuy nhiên đối với những “tay chơi gà mờ”, đầu tư cổ phiếu mạo hiểm có thể trở thành nhát dao khiến họ thua lỗ, mất hết tiền vì chơi chứng khoán.

Để không gặp trường hợp này ngay khi vừa mới tham gia, bạn nên tránh đầu tư cổ phiếu mạo hiểm, các cổ phiếu không tên tuổi mà nên đầu tư vào các cổ phiếu đến từ các công ty uy tín hoặc được các tổ chức lớn công nhận.

Cố chấp giữ cổ phiếu thua lỗ

Một trong các sai lầm phổ biến nhất dẫn đến phá sản vì đầu tư chứng khoán đó chính là cố chấp giữ cổ phiếu thua lỗ, kể cả người mới hay người chơi lâu năm. Nếu giá cổ phiếu sụt giảm liên tục, dù có chờ đợi và hy vọng giá tăng trở lại thì nhà đầu tư có thể phải trả một cái giá đắt. Tham gia thị trường chứng khoán, nguyên tắc đầu tiên mà nhà đầu tư cần tuân thủ đó chính là giảm tối đa rủi ro và cắt giảm các khoản thua lỗ.

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này | Tin nhanh chứng khoán

Theo các chuyên gia bạn nên bán ngay khi cổ phiếu rớt giá 7% hoặc 8% so với giá mua ban đầu và có thể tiếp tục đầu tư vào thời điểm khác.

Nóng vội, tham lam, không quan sát thị trường chứng khoán

Đa số các nhà đầu tư khi nắm vững những lý thuyết trong ngành thường ảo tưởng về khả năng phán đoán của bản thân, họ tin rằng thị trường sẽ tăng/giảm đúng như những gì họ đã được học, vì trước đó cũng nhiều lần họ may mắn “trúng mánh”. Nhưng, thị trường chứng khoán luôn có những biến động bất ngờ, không theo bất cứ quy luật cố định nào. Rủi ro lúc nào cũng có thể xảy ra, chỉ cần một phút tự kiêu cũng khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm.

Nhà đầu tư cần phải giữ cho mình trạng thái tỉnh táo, được lời cũng không kiêu, bị lỗ cũng không nản, xây dựng hơn một kịch bản trước khi tham gia vào bất cứ một đợt sóng nào. Chẳng hạn, chốt lời khi nào, cắt lỗ khi nào, trong trường hợp đặc biệt xấu thì xử lý ra sao. Xây dựng kịch bản trước sẽ giúp bạn luôn chủ động trong các tình huống, giữ tâm lý bất định không bị chi phối bởi những thông tin tiêu cực.

Ôm cổ phiếu đầu cơ

Đầu cơ cổ phiếu là hành động mua và tích trữ cổ phiếu với số lượng lớn ở mức giá thấp để tạo sự khan hiếm trên thị trường, sau đó thừa cơ hội thiếu cung thì bán ra với giá cao hoặc có thể bán khống tạo giá giảm rồi thu mua lại với giá thấp hơn. Mức độ rủi ro cho hình thức này là cực kỳ lớn nhưng nhiều nhà đầu tư ngắn hạn vẫn sẵn sàng chấp nhận vì lợi nhuận nhận về ở mức cao ngất ngưởng.

Các nhà đầu tư này có xu hướng nhắm đến những mã cổ phiếu giá rẻ, số lượng cổ phiếu phát hành ít, khối lượng giao dịch thấp hoặc các cổ phiếu mới nổi đang trên đà tăng trưởng.

Thiếu kiến thức đầy đủ

Cuối cùng là điều hầu như ai cũng sẽ mắc phải khi mới bắt đầu. Việc học không đến nơi đến chốn, tìm hiểu qua loa, hời hợt hoặc biết được một chút liền nóng vội nhảy vào tham gia khiến nhiều nhà đầu vấp ngã, mất niềm tin và khó lòng đứng lên.

Hơn nữa, việc nhà đầu tư được trang bị đầy đủ kiến thức cũng không có nghĩa họ chơi chứng khoán tốt ngay từ đầu. Tuy việc học luôn đi đôi với hành, nhưng áp dụng các kiến thức vào để chơi lại tương đối khó khăn. “Thất bại là mẹ thành công”, thất bại sẽ giúp nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm. Vì vậy, khi mới tham gia, bạn nên cân nhắc đầu tư những khoản vừa và nhỏ để có kinh nghiệm trước, sau đó mới từ từ nâng lên. Ngoài ra, đừng nên quá sợ thua thiệt, thất bại mà mất đi sự tự tin. Muốn làm chủ được cuộc chơi, bạn cần làm chủ bản thân mình trước.

Tóm lại, chơi chứng khoán không chỉ đem lại cơ hội lớn mà còn đi kèm với những nguy cơ tiềm ẩn. Để bảo vệ tài sản và tránh nguy cơ phá sản vì chơi chứng khoán, hãy tuân thủ các nguyên tắc quản lý tài chính thông thái, học hỏi từ những bài học cảnh tượng và luôn giữ thái độ đầu tư có kế hoạch. Sự hiểu biết, quản lý rủi ro và kiên nhẫn là chìa khóa để tránh rơi vào tình trạng phá sản vì chơi chứng khoán.

Hãy ghé thăm Stars Capital để liên tục cập nhật những kiến thức mới, thích nghi thật sớm với những thay đổi bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0984 168 913
  • stargroups488@gmail.com